Tranh luận nóng

MobiFone mua AVG: Không có gì mật ở đây!

Thứ Hai, 08/08/2016 10:28

(Doanh nghiệp) - DNNN đi đầu tư phải có nghĩa vụ và trách nhiệm công bố công khai để cổ đông biết DN dùng tiền có đúng mục đích không.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế TƯ cho biết, nhiều "ông lớn" vô trách nhiệm khi "quên" công bố thông tin.

Liên quan đến trường hợp MobiFone cho rằng dự án mua lại 95% cổ phần AVG mà mật nên không thể không bố, TS Nguyễn Đình Cung khẳng định "không có gì là mật ở đây cả ngoài các dự án liên quan đến an ninh quốc phòng".

MobiFone mua AVG: Khong co gi mat o day!
Chuyên gia khẳng định thương vụ MobiFone mua AVG không có gì là bí mật

Theo TS Cung, MobiFone là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đầu tư vào AVG không phải là tiền của anh mà là của cổ đông, mà đây là cổ đông nhà nước, tức là từ tiền thuế của người dân.

Hoạt động đầu tư của MobiFone tác động đến rất nhiều đối tượng gồm: chủ nợ, con nợ, các cổ đông, khách hàng, công chúng.

"Cho nên tôi nhắc lại là DNNN đi đầu tư không phải là tiền của anh mà là tiền của cổ đông, nên anh phải có nghĩa vụ và trách nhiệm công bố công khai để cổ đông được biết là anh dùng tiền có đúng mục đích hay không, anh làm hay hoặc dở chứ không được bí mật thông tin.

Doanh nghiệp phải công khai về giá cả giao dịch này để thị trường biết và giám sát. Nếu MobiFone nói là mật thì quá vô lý và có điều gì đó bất thường", Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề trách nhiệm khi doanh nghiệp công bố thông tin sơ sài, TS Cung cho rằng, việc không chấp hành công bố thông tin của DNNN đầy đủ, chính xác và kịp thời trách nhiệm trước hết là của chủ tịch hội đồng thành viên, sau đó là các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

"Bộ KH-ĐT cần phải nhắc nhở các bộ, DNNN thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời về công bố thông tin DNNN. Đồng thời phải báo cáo lên Thủ tướng.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ KH-ĐT, Thủ tướng Chính phủ cần phê bình, khiển trách bộ trưởng, chủ tịch UBND địa phương nào đã không thực hiện trách nhiệm đầy đủ về việc này.

Với vai trò của chủ sở hữu, một số bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh đã vô trách nhiệm. Tôi nói hơi gay gắt nhưng không còn từ nào để dùng cho phù hợp hơn.

Còn đối với chủ tịch hội đồng thành viên, khi họ không thực hiện đúng trách nhiệm của mình về công bố thông tin của DNNN thì cần phải đưa ra khỏi vai trò điều hành doanh nghiệp", TS Cung nhấn mạnh.

Về thương vụ mua AVG, hôm 5/8, MobiFone cho rằng, là một tổng công ty nhà nước, MobiFone có nghĩa vụ cung cấp tất cả các thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh với cơ quan chủ quản. MobiFone được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ quản lý toàn bộ hồ sơ, tài liệu của dự án theo quy chế tài liệu mật.

Trước đó,  ngày 1/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ký công văn gửi Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra toàn diện về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

Minh Thái (Tổng hợp)