Tranh luận nóng

MobiFone mua AVG: Thanh tra toàn diện 50 ngày

Thứ Ba, 06/09/2016 16:44

(Doanh nghiệp) - Ngày 6/9, tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), đoàn công tác của Thanh tra chính phủ công bố quyết định thanh tra đơn vị này.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Thời hạn thanh tra 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.

Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ dẫn đầu.

MobiFone mua AVG: Thanh tra toan dien 50 ngay
Sẽ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG

Hồi đầu tháng 8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến thương vụ mua AVG, hôm 5/8, MobiFone cho rằng, là một tổng công ty nhà nước, MobiFone có nghĩa vụ cung cấp tất cả các thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh với cơ quan chủ quản. MobiFone được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ quản lý toàn bộ hồ sơ, tài liệu của dự án theo quy chế tài liệu mật.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương khẳng định "không có gì là mật ở đây cả ngoài các dự án liên quan đến an ninh quốc phòng".

Theo TS Cung, MobiFone là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đầu tư vào AVG không phải là tiền của anh mà là của cổ đông, mà đây là cổ đông nhà nước, tức là từ tiền thuế của người dân.

Hoạt động đầu tư của MobiFone tác động đến rất nhiều đối tượng gồm: chủ nợ, con nợ, các cổ đông, khách hàng, công chúng.

"Cho nên tôi nhắc lại là DNNN đi đầu tư không phải là tiền của anh mà là tiền của cổ đông, nên anh phải có nghĩa vụ và trách nhiệm công bố công khai để cổ đông được biết là anh dùng tiền có đúng mục đích hay không, anh làm hay hoặc dở chứ không được bí mật thông tin.

Doanh nghiệp phải công khai về giá cả giao dịch này để thị trường biết và giám sát. Nếu MobiFone nói là mật thì quá vô lý và có điều gì đó bất thường", Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Minh Thái