Tranh luận nóng

Mỹ triệt công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc: Gian nan

Thứ Sáu, 11/10/2019 16:24

(Doanh nghiệp) - Mỹ trừng phạt các công ty AI Trung Quốc nhằm hạn chế khả năng phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo nhưng thực tế vượt xa tưởng tượng.

Mới đây Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 28 công ty khởi nghiệp đình đám trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại vì lý do an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại.

My triet cong ty tri tue nhan tao Trung Quoc: Gian nan
Mỹ định triệt tiêu các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc bằng cách tăng trừng phạt.

Những cái tên trong danh sách này cho thấy mục tiêu rõ ràng của Washington đối với chính sách phát triển trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc là gây sức ép, tạo lực cản nhằm làm chậm lại đà phát triển của những công ty này ở thị trường nội địa và thị trường thế giới.

Đột phá về trí tuệ nhân tạo có thể mang lại lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội cho quốc gia đó. Máy móc dựa trên trí tuệ nhân tạo giúp cung cấp dịch vụ khách hàng, quản lý hậu cần, giám sát thiết bị trong các nhà máy, tối ưu hóa sử dụng năng lượng, và phân tích hồ sơ y khoa.

Bất cứ quốc gia nào sở hữu ngành trí tuệ nhân tạo vượt bậc sẽ dẫn đầu thế giới. Và Mỹ không thể ngồi yên nhìn Trung Quốc đang từng bước đi lên ngôi vị số một.

Trong số các công ty bị đưa vào danh sách thực thể của Mỹ có thể kể tới 3 công ty khởi nghiệp về công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc gồm SenseTime, Megvii và Yitu.

SenseTime là startup AI đắt giá thứ nhì thế giới, đã được những hãng công nghệ lớn như SoftBank và Alibaba rót vốn, định giá ở mức 7,5 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Hãng phân tích CB Insights, Megvii và Yitu có mức định giá tương ứng lần lượt là 4 tỷ USD và 2,4 tỷ USD.
 
Công ty camera an ninh Hikvision và công ty nhận diện giọng nói iFlytek cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

My triet cong ty tri tue nhan tao Trung Quoc: Gian nan
Xu Li, CEO của SenseTime được nhận dang khuôn mặt trong một phòng trưng bày của công ty ở Bắc Kinh.

Những công ty nổi đình nổi đám này tại thị trường Trung Quốc vẫn bị phụ thuộc vào các linh kiện con chip từ Mỹ. 90% con chip của Trung Quốc đến từ các công ty nước ngoài và chủ yếu là từ Qualcomm hay Nvidia có trụ sở tại Mỹ.

Nvidia hiện đang là công ty thống trị trên toàn cầu về phát triển và sản xuất các đơn vị xử lý đồ họa - loại chip phổ biến nhất để cung cấp năng lượng cho các thuật toán đặc biệt phức tạp trong trí tuệ nhân tạo.

Trang Technology Review phân tích, khi các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, nó bị hạn chế tối đa việc tiếp cận các con chip siêu đẳng của Mỹ và gây cản trở khả năng hợp tác của những công ty này. Các công ty của Trung Quốc khó có thể hợp tác với các trường Đại học Mỹ và nhận đầu tư từ nước ngoài.

Trang tin công nghệ này đánh giá, biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể khiến công ty Trung Quốc gặp lao đao nhưng nó cũng có thể phản tác dụng.

Từ lâu Chính phủ Trung Quốc đã nhận ra sự hạn chế của nước này trong việc sản xuất chip AI và đã thúc đẩy phát triển ngành sản xuất chip trong nước.

Những "ông lớn" đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip có thể kể tới Huawei và Alibaba. Những tháng gần đây, dưới sức ép lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai đại gia Trung Quốc này đã liên tục công bố các sản phẩm chip mới mạnh mẽ, hoàn toàn thay thế được con chip của Mỹ.

Dù chất lượng của các sản phẩm của Trung Quốc cần có thời gian chứng minh nhưng nó cho thấy sức ép của Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc tăng tốc gấp đôi số tiền và công sức đầu tư vào sản phẩm nội địa của họ, thúc đẩy sự độc lập của công nghệ trong nước, giảm tối đa phụ thuộc vào sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài.

Hikvision và Megvii đã nhanh chóng lên tiếng sau khi bị Mỹ đưa vào "danh sách đen", khẳng định sẽ thúc đẩy nghiên cứu công nghệ riêng để không còn bị phụ thuộc vào các sản phẩm của Mỹ.

Hikvision cho biết, Mỹ viện cớ trừng phạt công ty vì công ty này can thiệp vào các vấn đề sử dụng công nghệ giám sát tiên tiến để giám sát các điểm nóng trong nước.

Tuy nhiên, trị giá các sản phẩm công nghệ trong các dự án của công ty ở Tân Cương năm 2018, chỉ chiếm 1% tổng doanh thu của công ty. Công ty này không có dự án nào ở Tân Cương trong vòng 6 tháng qua. Hikvision cho rằng, Mỹ viện có trừng phạt công ty này liên quan đến các vấn đề ở Tân Cương là không thỏa đáng.

Theo giới quan sát, bất kể các dấu hiệu trừng phạt từ Mỹ, Trung Quốc sẽ không từ bỏ tham vọng biến thành quốc gia lãnh đạo trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu vào năm 2030.

Năm 2017, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu xây dựng một ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo trong nước trị giá khoảng 150 tỷ USD trong vài năm tới.

Trung Quốc có một số lợi thế khi phát triển trí tuệ nhân tạo bao gồm lực lượng đông đảo tài năng trẻ, chính sách trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ và thống nhất của Chính phủ, cũng như khoảng 850 triệu người dùng internet di động cung cấp lượng dữ liệu khổng lồ mỗi ngày.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Baidu (BIDU) và Tencent (TCEHY) đã thành lập các trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Mỹ và đây có thể là những dây xúc tu mực khiến Mỹ xoay chuyển mọi biện pháp trừng phạt, nâng cấp danh sách trừng phạt cũng không đạt được kết quả như ý.

Đông Phong