Tranh luận nóng

Nhiều cán bộ hải quan nhũng nhiễu, làm phiền doanh nghiệp

Thứ Ba, 14/05/2019 07:39

(Doanh nghiệp) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện tại ngành hành quan còn phát sinh những vấn đề khác như "chi phí không chính thức".

Ngày 13/5/2019, tại Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được tổ chức tại TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới nhiều vấn đề, trong đó, có thái độ, phong cách làm việc của cán bộ, công chức và việc cắt giảm các TTHC, điều kiện kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng, thực tế vẫn còn nhiều cán bộ có thái độ sách nhiễu, làm phiền doanh nghiệp. Cũng từ đó, phát sinh những vấn đề khác như “chi phí không chính thức”.

Nhièu cán bọ hải quan nhũng nhiẽu, làm phièn doanh nghiẹp
Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành

Trước kiến nghị của nhiều doanh nghiệp tại Hội nghị về việc công văn của Tổng cục Hải quan về  báo cáo quyết toán cho vật tư tiêu hao và công cụ, dụng cụ, nhưng lại gây khó khăn, vướng mắc khi mỗi doanh nghiệp có cách hiểu khác nhau vì không có định nghĩa rõ ràng, Phó Thủ tướng yêu cầu đến hết tháng 5/2019 ngành Hải quan phải tháo gỡ vướng mắc này. Nếu chưa được thì gửi văn bản lên Thủ tướng. Ông cũng lưu ý không để chuyện rất nhỏ này gây ra vướng mắc cho doanh nghiệp, vì nhỏ với cơ quan quản lý nhưng lại là vấn đề lớn của doanh nghiệp.

“Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi làm cho. Tôi cũng biết chút về kế toán”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý việc cắt giảm thủ tục hành chính là điều cần thiết nhưng đồng thời cũng rà soát cả những gì đã cắt xem như vậy có hợp lý không.

“Không thể mở toang cánh cửa quốc gia như thế được. Chính vì vậy khi rà soát thì ngành cơ yếu, y tế… phải tăng thêm một số quy định là vì vậy. Tôi nói thật, cứ cắt giảm không khéo lại rơi vào “lợi ích nhóm đấy. Có doanh nghiệp đi vận động cắt giảm cái nọ cái kia đấy” - Phó Thủ tướng cho biết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)