Tranh luận nóng

PTSC – nhà thầu EPCI chuyên nghiệp

Thứ Tư, 18/11/2020 21:40

(Doanh nghiệp) - Bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh, Tổng Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí vẫn phát huy nội lực, vững vàng vượt qua khủng hoảng.

Giá dầu giảm sâu bởi đại dịch Covid - 19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành dầu khí Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Trong bối cảnh đó, Tổng Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) đã phát huy nội lực, vững vàng vượt qua khủng hoảng.

PTSC – nha thau EPCI chuyen nghiep
PTSC – nhà thầu EPCI chuyên nghiệp ở Việt Nam

Một trong những điểm sáng của PTSC trong năm đầy khó khăn này là PTSC đã thắng thầu quốc tế Dự án Gallaf (Al Shaheen) ở Qatar với tổng giá trị trên 320 triệu USD. Tuy nhiên, cũng như nhiều dự án khác, Dự án Al Shaheen cũng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh và giá dầu giảm sâu. Toàn bộ thiết bị đặt mua ở nước ngoài đều bị hoãn, chậm, việc huy động nhân sự, chuyên gia khó khăn, đã làm đảo lộn kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó TGĐ PTSC cho biết: Để có thể triển khai công tác đấu nối dự án ở Qatar, vào tháng 6-2020, PTSC phải đưa số lượng nhân công rất lớn (gần 1.000 người) sang Qatar làm việc. Công tác tuyển dụng, đào tạo trong thời gian cách ly xã hội gặp nhiều khó khăn, các chuyến bay thương mại bị hạn chế, việc xin visa bị dừng lại. Lúc đó, nhiều người nghĩ dự án sẽ không thực hiện được.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ khách hàng là nhà điều hành dầu khí North Oil Company (NOC - một công ty thành viên của TĐ Dầu khí Quốc gia Qatar) và cấp ngoại giao để có thể cấp visa đặc biệt và máy bay chuyên dụng cho nhân sự của POS sang Qatar làm việc. Bên cạnh đó, PTSC khẩn trương tìm kiếm các nguồn lao động khác để thay thế nhân sự ở các nước bị cấm nhập cảnh vào Qatar, tìm các nguồn vật tư, thiết bị thay thế tại nước sở tại... Đến nay, PTSC đã đưa được một lượng lớn nhân sự so với kế hoạch ban đầu sang Qatar làm việc, bảo đảm sức khỏe và dự án khẩn trương triển khai và sẽ hoàn thành đúng cam kết.
      
Hiện có khoảng 700 nhân sự PTSC đang tiến hành công tác đấu nối dự án ở ngoài biển, việc hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết là khả thi.

Cũng như dự án ở Qatar, chuỗi Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt do Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) làm tổng thầu EPCI cũng bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch, khiến thời gian thực hiện kéo dài, chi phí gia tăng. Mặc dù phần lớn công việc của dự án đều do PTSC thực hiện, nhưng một số thiết bị đặc chủng, chuyên dụng phải được nhập khẩu và huy động chuyên gia. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của PTSC cũng như sự hỗ trợ của PVN, đến nay chuỗi dự án đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đưa vào hoạt động chính thức.

Chủ mỏ cho biết: Nếu dự án này không được thực hiện bởi nội lực của PTSC cũng như các doanh nghiệp trong nước thì sẽ bất khả thi bởi Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh. Nếu phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài, toàn bộ công việc sẽ bị đình trệ. Hầu hết các thiết bị cơ khí, cấu kiện lớn đều được gia công, chế tạo bởi người lao động của PTSC, không chỉ bảo bảo chất lượng mà còn đúng thời gian.

Như vậy, nhờ nỗ lực của PTSC, PVN cùng các nhà thầu, đối tác trong việc huy động chuyên gia, đưa người lao động ra nuwocs ngoài triển khai dự án trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, là nguyên nhân quan trọng giúp PTSC làm chủ công việc, các dự án vẫn tiếp tục được triển khai, vận hành liên tục, ổn định và an toàn.

Tinh thần phát huy nội lực của PTSC cũng được thể hiện rõ trong những lĩnh vực dịch vụ khác như bảo dưỡng sửa chữa. Ở dự án bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 NM Lọc dầu Dung Quất, PTSC đã thực hiện 5/7 gói thầu, mà trước đây chỉ có nhà thầu quốc tế mới có khả năng thực hiện, chiếm 70% khối lượng công việc cần bảo dưỡng. PTSC đã huy động gần 3.000 nhân sự tham gia thực hiện. Do có tỷ lệ nội địa hóa cao, PTSC đã cùng với các nhà thầu phát huy nội lực, thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 NMLD Dung Quất. Các gói thầu PTSC thực hiện đều đúng và vượt tiến độ. Nỗ lực này của PTSC càng khẳng định năng lực vượt trội của PTSC, điều đã được PTSC thực hiện cách đây 10 năm.

Đến nay, PTSC đã trở thành nhà tổng thầu EPCI chuyên nghiệp số 1 Việt Nam với gần 40 dự án trong và ngoài nước. PTSC thực sự là “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực cơ khí hàng hải, dịch vụ kỹ thuật dầu khí có thương hiệu và mang tầm cỡ quốc tế.

Trần Thị Sánh