Tranh luận nóng

Samsung đóng thuế tiền lẻ: EVN vẫn ưu ái

Thứ Hai, 08/12/2014 13:42

(Doanh nghiệp) - EVN bỏ hàng trăm tỷ đồng và thi công trong thời gian kỷ lục để đảm bảo cung cấp điện cho Samsung.

Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã hoàn tất đầu tư Dự án trạm biến áp (TBA) 110kV Yên Phong 2 và Tổng kho vật tư huyện Yên Phong (Bắc Ninh), nhằm đảm bảo cấp điện cho các phụ tải ở Khu công nghiệp Yên Phong và vùng phụ cận.

Khu công nghiệp Yên Phong chính là nơi mà Tập đoàn Samsung đã quyết định bỏ ra 3,62 tỷ USD để xây dựng Tổ hợp Samsung Complex (2,5 tỷ USD), Dự án Samsung Display (1 tỷ USD) và sản xuất pin điện thoại di động tại Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam (123 triệu USD).             

Theo báo Đầu tư, trạm TBA 110kV Yên Phong 2 chỉ là một trong số hàng loạt công trình đã, đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVN NPC đầu tư, nhằm đảm bảo yêu cầu điện cho Samsung.

Doanh thu cao nhưng Samsung chỉ đóng thuế
Doanh thu cao nhưng Samsung chỉ đóng thuế "tiền lẻ" cho Việt Nam

Trước đó, ngày 9/11/2014, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), EVN NPC đã khởi công Dự án TBA 110kV Yên Phong 3 và đường dây đấu nối có vốn đầu tư lên tới 333 tỷ đồng để phục vụ cấp điện cho Samsung Display, đồng thời hỗ trợ liên lạc giữa các TBA Yên Phong, Yên Phong 2 và Yên Phong 3, để đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải trong Khu công nghiệp Yên Phong.

Theo kế hoạch, Dự án TBA 110kV Yên Phong 3 và đường dây đấu nối sẽ hoàn thành sau 4 tháng thi công - tiến độ được xem là kỷ lục đầu tư của ngành điện. Trước đó, cũng để đảm bảo điện cho đầu tư của Samsung tại các tỉnh phía Bắc, kỷ lục thi công trong ngành điện đã được xác lập tại công trình TBA 220/110kV Phú Bình và các đường dây đấu nối 220kV, 110kV, với 10 tháng triển khai.

Cho tới nay, khoản đầu tư của Samsung tại Thái Nguyên có quy mô 6,23 tỷ USD, gồm 2 dự án sản xuất điện thoại di động (2 tỷ USD và 3 tỷ USD), dự án sản xuất bản mạch điện tử (1,23 tỷ USD). Chính vì vậy, mà các công trình điện đã không quản ngại ngày đêm để đầu tư, sẵn sàng cấp điện cho đại gia này.

Trong khi đó, những băn khoăn của dư luận về việc Samsung... đóng thuế tiền lẻ vẫn chưa có lời giải.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến tháng 11/2013 kim ngạch xuất khẩu di động và linh kiện lên tới 20,2 tỷ USD, trong đó đóng góp lớn nhất thuộc về Nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh.

Mặc dù kế hoạch đưa ra là 16,5 tỷ USD song sau đó SEV đã nâng số dự báo kim ngạch xuất khẩu của Samsung Bắc Ninh lên hơn 23 tỷ USD tuy nhiên ngân sách nhà nước lại hưởng một phần rất nhỏ do những ưu đãi về chính sách thuế mà Samsung đang được hưởng.

Cụ thể, Samsung hưởng ưu đãi cao nhất dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam với mức thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 10% cho suốt quá trình triển khai dự án. Cùng với đó là 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo được giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi nếu theo đúng Luật Công nghệ cao, Samsung Electronics Việt Nam, vào lúc đó chưa đủ tiêu chuẩn để được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, vì Điều 18 của Luật quy định rõ rằng, doanh nghiệp chỉ được xét duyệt là doanh nghiệp công nghệ cao sau khi đã hoạt động ít nhất 3 năm.

Sau hai năm đàm phán với các cơ quan Chính phủ, Samsung Electronics Việt Nam đã chính thức được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao. Những ưu đãi về thuế đó sau này cũng được dành cho phần đầu tư mở rộng tại Bắc Ninh và đầu tư mới tại Thái Nguyên của Tập đoàn Samsung.

5 tháng đầu năm 2013, Samsung xuất khẩu 8 tỷ USD, SEV đã nộp ngân sách 35,4 triệu USD. Với các khoản được khấu trừ khoảng 18 triệu USD, thì số thực nộp ngân sách của SEV còn 17,292 triệu USD, tương đương 365 tỷ đồng.

Minh Thái (Tổng hợp)