Tranh luận nóng

Sếp DNNN nhận lương cơ bản 70 triệu/tháng là cao hay thấp?

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:24

(Doanh nghiệp) - Dù chê lương sếp DNNN không cao nhưng tại sao nhiều người vẫn muốn ngồi vào vị trí ấy, thậm chí sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn? 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Hội đồng quản trị (HĐQT) có thể nhận mức lương cơ bản từ 60-70 triệu đồng/tháng; thành viên HĐTV, HĐQT, trưởng ban kiểm soát có mức lương cơ bản từ 50-60 triệu đồng/tháng; kiểm soát viên hưởng 40-50 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các thành viên có thể nhận mức tiền lương kế hoạch theo mức lương cơ bản gắn với lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận...

Theo đề xuất của Bộ, việc thí điểm quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng được thực hiện tại 3 tập đoàn, tổng công ty, gồm: Công ty mẹ - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines); Công ty mẹ - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Góp ý kiến cho dự thảo nghị định của Bộ LĐ-TB-XH, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, việc Bộ lựa chọn 3 công ty nói trên để thí điểm quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng là phù hợp bởi đây là 3 công ty làm ăn khá tốt và kinh doanh có lãi.

"Đó là những doanh nghiệp lớn, có chế độ hạch toán kinh tế tài chính tương đối rõ ràng, được đánh giá là chấp hành cơ chế, chính sách quản lý của của Nhà nước và làm ăn kinh doanh có lãi thường xuyên, liên tục trong những năm qua. Tất nhiên khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, ít nhiều những doanh nghiệp này đều có vấn đề nhưng đó không phải là những vấn đề lớn, mang tính cơ bản", ông Thịnh nhận xét.

Sep DNNN nhan luong co ban 70 trieu/thang la cao hay thap?
Theo đề xuất, các thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tại một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có thể nhận mức lương cơ bản từ 60-70 triệu đồng.

Về mức lương cơ bản của lãnh đạo 3 công ty mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, mức lương này rất cao so với người lao động, nhưng nếu so với nhiều công ty tư nhân, công ty cổ phần hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài, thì mức lương cơ bản đó không quá ca bởi ông biết lãnh đạo ở nhiều tập đoàn lớn được trả lương 300-400 triệu đồng/tháng, thế nhưng vẫn không tìm được người đứng ra nhận việc.

"Phải chấp nhận lương lãnh đạo có thể gấp hàng chục lần nhân viên bình thường, kể cả  thưởng.

Thực ra, trong dự thảo nghị định của Bộ LĐ-TB-XH, quy định mức thưởng không phải là cao khi chỉ không quá 1,5-2 tháng lương nếu lợi nhuận thực hiện bằng hoặc vượt lợi nhuận kế hoạch.

Bên cạnh đó, theo các phương án Bộ đề ra, mức lương, thưởng của Tổng Giám đốc không vượt quá 7 lần so với mức lương, thưởng của người lao động.

Quy định như vậy là khiêm tốn, nếu không muốn nói là thấp bởi bởi đây là những người phải gánh vác trách nhiệm và nghĩa vụ lớn. Do đó, cần phải xem xét lại cho hợp lý, cân đối với mức lương, thưởng của những người làm trong khu vực kinh tế tư nhân, công ty cổ phần hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài để tránh chảy máu chất xám, tài năng quản lý từ DNNN sang khu vực kinh tế khác", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Dù vậy, vị chuyên gia thừa nhận thực tế, lãnh đạo nhiều công ty tư nhân, công ty cổ phần hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài mang nghĩa vụ, trách nhiệm nặng nề, việc làm cũng mệt mỏi, căng thẳng hơn nhiều so với những người giữ chức vụ tương đương ở DNNN.

"Có một thời kỳ tiền lương của lãnh đạo DNNN bị buông lỏng giám sát dẫn đến nhiều trường hợp hưởng mức lương không tưởng, 500-700 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với lương lãnh đạo các tập đoàn nước ngoài hay tập đoàn kinh tế tư nhân.

Sau đó, việc giám sát được siết chặt nhưng ngay cả bây giờ, khi mức lương cơ bản của những vị trí ấy được khống chế thì nhiều người vẫn sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn.

Tôi nghe không ít Tổng giám đốc, Trưởng ban kiểm soát ở doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chia sẻ rằng, nếu được làm ở các vị trí tương đương trong DNNN mà lương thấp hơn nhiều mức lương họ đang hưởng thì họ cũng nhận luôn. Vì sao vậy?

Công việc của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài căng thẳng hơn, áp lực nặng nề hơn chỉ là một phần. Quan trọng là ngoài lương, lãnh đạo các DNNN, tập đoàn, tổng công ty còn có khoản gì khác mà chúng chưa được thống kê hết?

Cần lưu ý rằng, thu nhập thực của lãnh đạo DNNN ngoài lương ra còn nhiều bổng lộc, tiền thưởng, chế độ xe cộ, công tác… được tính thêm", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ

Vì lẽ đó, vị chuyên gia lưu ý, cần phải xem xét, cân nhắc và có những điều chỉnh về mức lương, thưởng của người lao động, quản lý trong DNNN cho hợp lý, phù hợp với thực tiễn để tránh chảy máu chất xám, người giỏi chạy đi hết, chỉ còn lại những người xoàng xoàng ở lại làm doanh nghiệp mà thôi. Bên cạnh đó, cần xem xét công khai, minh bạch cả những khoản ngoài lương.

Cũng theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc thí điểm nói trên là đúng nhưng phải có định kỳ bao lâu để kiểm tra lại lương, xem việc áp dụng mức lương đó phù hợp chưa để điều chỉnh thường xuyên.

"Dự thảo cho biết hiệu lực của nghị định được thực hiện từ ngày 1/1/2019 đến khi Chính phủ ban hành Nghị định mới áp dụng chung đối với các doanh nghiệp nhà nước nhưng biết bao giờ mới có nghị định?

Ở đây tôi thấy Bộ mới chỉ đưa ra phương án, mức áp dụng mà không thấy nói có điều chỉnh như thế nào, xem xét rà soát ra sao để có điều chỉnh hợp lý, trong khi đó là điều rất quan trọng", ông Thịnh nhận xét.

Thành Luân