Tranh luận nóng

Thấy gì từ cú bắt tay Trần Phương Bình-Vũ nhôm?

Thứ Sáu, 06/04/2018 06:57

(Doanh nghiệp) - Ngày càng nhiều bằng chứng về việc một số lãnh đạo ngân hàng vì lợi ích nhóm mà có hành động, quyết định vượt quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi về vai trò của hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng trước việc một số lãnh đạo vi phạm pháp luật, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu thừa nhận, HĐQT là cơ quan đầu não của mỗi ngân hàng, chỉ dưới đại hội cổ đông và xét về mặt quản trị thì HĐQT là cơ quan cao nhất.

"Đáng lý ra những vấn đề như vượt trần quy định, một số lãnh đạo của ngân hàng vi phạm luật lệ và lạm dụng quyền lực của mình, HĐQT phải có biện pháp xử lý. Nhưng tiếc thay chính những người lạm dụng đó lại là người quyền lực nhất trong HĐQT, thành ra họ chẳng dại gì tự bắn vào chân mình và nhiều HĐQT đã im lặng ngay cả khi họ biết có sai phạm", TS Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn.

Từ thực trạng trên, vị chuyên gia cho rằng để cải thiện tình hình, việc đầu tiên cần làm là các cơ quan quản lý ngành ngân hàng phải lập tức rà soát lại vấn đề cổ phần, cổ phiếu của các cổ đông lớn. Phải có sự điều tra vô tư, khách quan và chính xác về việc sở hữu cổ phiếu của các cổ đông lớn trong ngân hàng.

Mặt khác, phải điều tra trong quá khứ xem có những cổ đông lớn nào, với vị trí của họ trong HĐQT đã có hoạt động, quyết định bất lợi cho ngân hàng.

Nếu bất lợi đó tạo ra thiệt hại cho ngân hàng, chẳng hạn các vụ án ngân hàng đã được tòa phán xử trong thời gian vừa qua và thiệt hại lớn như thế, thì bắt buộc các lãnh đạo đó phải rời khỏi ngành ngân hàng và không cho phép họ tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào trong ngành ngân hàng nữa.

"Đó là lời cảnh báo về sự nghiêm túc thực hiện quy định của NHNN. Còn nếu chỉ hô hào thì cuối cùng những người sai phạm vẫn nhởn nhơ và mọi chuyện đều trở nên vô nghĩa", TS Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

  • Thành Luân