Tranh luận nóng

Thu hồi Cảng Quy Nhơn: Có bồi thường cho nhà đầu tư?

Thứ Sáu, 29/03/2019 07:42

(Doanh nghiệp) - Đây là câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo quý I/2019 của Bộ GTVT tổ chức vào ngày 28/3.

Theo đó, trả lời câu hỏi của báo Tuổi trẻ về việc có phải bồi thường cho nhà đầu tư khi Vinalines rút lại 75,01% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn hay không, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết,  thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, cuối tháng 2/2019, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản hủy bỏ 2 văn bản do bộ này ban hành liên quan đến chuyển nhượng cổ phần cảng Quy Nhơn.

Cụ thể, đã giao Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm việc với Công ty Hợp Thành thống nhất nguyên tắc thu lại 75,01% cổ phần đã bán (tương đương 30.312.262 cổ phiếu).

Thu hoi Cang Quy Nhon: Co boi thuong cho nha dau tu?
Vinalines đang làm việc với Công ty Hợp Thành để thu hồi lại 75,01% cổ phần nhà nước tại Cảng Quy Nhơn

"Hiện Vinalines đang tiếp tục làm việc với Công ty Hợp Thành. Hợp Thành đề nghị thành lập tổ giữa hai bên để phối hợp trong đảm bảo khai thác cảng trong thời gian này. Đồng thời thống nhất thanh toán chi phí trên cơ sở lợi ích giữa 2 bên", ông Đông nói.

Trao đổi trên báo chí trước đó, lãnh đạo Vinalines cho biết đơn vị này không chấp nhận mua lại 75,01% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn theo mức giá thị trường.

Vinalines chỉ chấp nhận mua lại Cảng Quy Nhơn với mức giá như ban đầu đã bán cho Công ty Hợp Thành. Còn các khoản như mất đi chi phí cơ hội hoặc lãi suất ngân hàng đối với số tiền trước kia nhà đầu tư bỏ ra để mua cảng thì sẽ được tính toán thêm.

Nếu thấy phù hợp, Vinalines sẽ báo cáo lên cấp trên phê duyệt, đồng ý chủ trương thì mới trả thêm khoản này cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, phải trên cơ sở phù hợp, nếu nhà đầu tư lợi dụng vào đó để tính toán thêm các khoản nữa thì không chấp nhận.

Theo kết quả thanh tra, Bộ GTVT cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu nhà nước.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản nêu trên, 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.

Minh Thái