Tranh luận nóng

Thủy điện Thượng Kon Tum: Hành trình kiện nhà thầu Trung Quốc

Thứ Tư, 13/11/2019 14:57

(Doanh nghiệp) - Hơn 5 năm theo đuổi vụ kiện nhà thầu Trung Quốc, chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum vẫn chưa thoát khỏi nhà thầu này. 

Cho đến nay, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc của Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty VSH), chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vẫn chưa có hồi kết.

Trong quá trình thực hiện thi công dự án thủy điện Thượng Kon Tum, do tình hình tiến độ thi công tuyến năng lượng và nhà máy chậm trễ nghiêm trọng và thái độ thiếu thiện chí hợp tác của nhà thầu Trung Quốc, Công ty VSH đã có nghị quyết chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này và ra thông báo chấm dứt hợp đồng.

Ngày 4/9/2014, Công ty VSH nhận được thông báo của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về vụ kiện liên quan tới hợp đồng thiết kế và thi công tuyến năng lượng giai đoạn 2 dự án Thượng Kon Tum.

Thuy dien Thuong Kon Tum: Hanh trinh kien nha thau Trung Quoc 
Thuỷ điện Thượng Kon Tum, công trình quan trọng quốc gia dự kiến tích nước hồ chứa vào tháng 1/ 2020

Trong thông báo này, Tổ hợp nhà thầu Huadong - CR18G gồm Tổng Công ty Công trình HydroChina Huadong và Công ty TNHH Cục Đường sắt số 18 Trung Quốc là nguyên đơn yêu cầu Công ty VSH bồi thường về việc vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, Công ty VSH đã gửi đến VIAC hồ sơ tự bảo vệ. Ngoài ra, Công ty cũng đưa ra phản tố và yêu cầu bồi thường ngược lại vào ngày 20/11/2014.

Ngày 9/4/2019, Công ty đã nộp hồ sơ khởi kiện lại Tổ hợp nhà Huadong - CR18G do đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hiện tại, Công ty VSH đang phối hợp cùng với các công ty tư vấn luật được thuê để giải quyết vụ kiện, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ và bổ sung các tài liệu pháp lý cần thiết, chuẩn bị lời chứng về sự kiện để tranh tụng, Chính phủ cho biết.

Có tổng mức đầu tư 7.407,749 tỷ đồng, Thuỷ điện Thượng Kon Tum được  xây dựng trên sông Đắk Nghé (nhánh chính thượng nguồn sông Sê San) với quy mô công suất lắp máy 220 MW, được xác định là công trình kết cấu hạ tầng và công nghiệp quan trọng của tỉnh Kon Tum.

Theo thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh tuyến năng lượng và nhà máy được duyệt, tiến độ phát điện tổ máy dự kiến vào năm 2018 và hoàn thành dự án vào năm 2019.

Cập nhật đến cuối tháng 9/2019, Chính phủ cho biết đã cơ bản hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục công trình của dự án trong năm 2019, sẽ tích nước hồ chứa vào tháng 1/ 2020, phát điện cả 2 tổ máy vào tháng 3/2020 (chậm hơn 3 tháng so với tiến độ phê duyệt hiệu chỉnh).

Minh Thái (Tổng hợp)