Tranh luận nóng

Tình hình kinh doanh Sagri trước khi khởi tố loạt cán bộ

Chủ Nhật, 12/07/2020 15:11

(Doanh nghiệp) - Sagri liên tiếp góp vốn vào các dự án lớn, lợi nhuận sau thuế tăng lên 20% so với trước nhưng tài sản của doanh nghiệp cũng giảm đi đáng kể.

Sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) đang khiến nhiều cán bộ của TP. HCM bị khởi tố.

Mới đây nhất, Bộ Công an đã khởi tố ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM và Trần Trọng Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Thành ủy để điều tra do có liên quan đến việc chuyển nhượng đất ở Sagri.

Tiền thân của Sagri là Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, được thành lập cuối năm 1996, đây là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh những lĩnh vực phức hợp về nông, lâm, thủy, hải sản tại TP.HCM.

Tính đến cuối năm ngoái, Sagri có vốn điều lệ 1.690 tỷ đồng và giữ nguyên các ngành nghề kinh doanh chính như sản xuất, mua bán giống và thương phẩm các loại vật nuôi, cây trồng; chế biến và giết mổ gia súc, gia cầm.

Tổng công ty được giao chỉ tiêu doanh thu của công ty mẹ và công ty con năm nay đạt 1.472 tỷ đồng, lãi trước thuế 42 tỷ đồng. Đồng thời, phân các dự án đầu tư thành ba nhóm gồm đang phát triển, ngưng thực hiện và chờ chủ trương mới.

Tinh hinh kinh doanh Sagri truoc khi khoi to loat can bo
Trụ sở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri).

Thay vì mở rộng dàn trải nhiều dự án lớn, UBND TP HCM yêu cầu Sagri tập trung vào các hoạt động cốt lõi như mở rộng mạng lưới thu mua, tiêu thụ nông sản, tăng năng suất lao động, phát triển con giống chất lượng.

Báo cáo tài chính 9 tháng năm 2018 của Sagri cho biết doanh thu thuần từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp này đạt 1.126 tỷ đồng. Con số này tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh doanh thu, giá vốn hàng bán cũng tăng 244 tỷ đồng lên mức 1.116 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận gộp của Sagri đạt 110 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong kỳ ghi nhận sự tăng lên của các khoản chi phí, trong đó chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 6 tỷ đồng và chi phí bán hàng tăng 7,8 tỷ đồng, dẫn đến, lợi nhuận sau thuế của Sagri 9 tháng đầu năm 2018 đạt 34,4 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại ngày 30/9/2018, tổng tài sản của Sagri ở mức 2.338 tỷ đồng, giảm 21% so với đầu năm, chủ yếu là đầu tư tài chính dài hạn 1.029 tỷ đồng, hàng tồn kho 151 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, công ty có 408 tỷ đồng nợ phải trả, phần lớn là các khoản phải trả, phải nộp 215 tỷ đồng.

Từ giữa năm 2016, ban lãnh đạo cũ, đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vân Trọng Dũng và Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng liên tiếp phê duyệt các dự án lớn theo hình thức góp vốn.

Sagri đã triển khai 7 dự án trọng điểm như đầu tư cụm công nghiệp, trại heo giống, nhà máy giết mổ gia súc gia cầm... Doanh nghiệp còn hợp tác phát triển bốn dự án khu công nghiệp và đô thị dịch vụ liền kề, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên các khu đất có tổng quy mô gần 1.900 hecta nhưng đến nay đã bị ngừng thực hiện theo chủ trương của UBND TP HCM. Hai trong số bốn dự án ngừng thực hiện có hình thức đầu tư tương đối giống nhau.

Cụ thể, Sagri và Tập đoàn Trung Thuỷ ký hợp đồng thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung thuỷ Sagri vào tháng 8/2016 để xây dựng khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất 650 hecta tại huyện Củ Chi.

Công ty này có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó Sagri góp và sở hữu 36%. Theo hợp đồng, phía Trung Thuỷ tự nguyện cho Sagri vay toàn bộ số tiền góp vốn (59 tỷ đồng), không tính lãi trong ba năm và thanh toán thêm cho Sagri 500 triệu đồng mỗi hecta chi phí đầu tư vào đất.

Sagri hợp tác với Công ty Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco để thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp VinEco Sagri phục vụ mục đích phát triển dự án nông nghiệp trên khu đất 470 hecta.

Sagri lần lượt bàn giao mặt bằng, trong khi ngược lại VinEco cho vay 72 tỷ đồng vốn góp và không nhận lãi. Điểm đáng chú ý là các đợt bàn giao đất đều được thực hiện trước khi hai bên ký hợp đồng hợp tác.

Công ty TNHH Nông nghiệp VinEco Sagri đến cuối năm 2019 có lãi luỹ kế gần 29 tỷ đồng, nhưng Hội đồng thành viên của Sagri vẫn ra nghị quyết giải thể và hoàn tất các nghĩa vụ thuế để ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, việc thanh lý hợp đồng hợp tác đến nay chưa hoàn tất do Tổng công ty phải giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng biến động đối với mọi tài sản theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Trong giai đoạn này, Sagri còn hợp tác với Tổng công ty Phong Phú xây dựng khu nhà ở tại quận 9 với quy mô hơn 3,7 hecta. Tỷ lệ góp vốn lần lượt là 28% và 72%.

Khi được chấp thuận đầu tư, Sagri đã chuyển nhượng dự án cho Phong Phú không qua đấu giá và thẩm định để xác định giá thị trường. UBND TP HCM giữa năm ngoái thu hồi, huỷ bỏ quyết định cho phép chuyển nhượng và buộc hai công ty thanh lý hợp đồng, xử lý tồn tại tài chính.

Ngọc Mai (Tổng hợp)