Tranh luận nóng

Tổng cục Thuế giải thích vụ truy thu Uber gần 67 tỷ

Thứ Bảy, 28/10/2017 07:35

(Doanh nghiệp) - Theo đại diện ngành thuế, Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần chia lại cho lái xe nhưng chưa thực hiện trước đó.

Ngày 27/10, 27/10, ng Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết, phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau thanh tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu tăng thu gần 66,7 tỷ đồng với đơn vị này.

Cụ thể, tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế là gần 76,9 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo ông Khanh, qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu xấp xỉ 66,7 tỷ đồng. Đây là khoản được đại diện ngành thuế giải thích là Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần chia lại cho lái xe nhưng chưa thực hiện trước đó.

Tong cuc Thue giai thich vu truy thu Uber gan 67 ty
Cả Uber và Grab đều bị truy thu thuế

Ông Khanh cũng dẫn thắc mắc từ phía Uber về việc văn bản của cơ quan chức năng được ban hành tháng 10/2016 nên Uber cho rằng, đơn vị này chỉ thực hiện kê khai cho các lái xe từ thời điểm này trở đi chứ không phải là từ năm 2014.

Tuy vậy, ông cũng thông tin thêm, ngày 18/10 vừa qua, ngành thuế đã họp với Uber và xác định công văn của cơ quan quản lý không phải văn bản hướng dẫn thời điểm thực hiện mà là trích dẫn văn bản pháp luật.

Nói thêm về Grab, ông Khanh cho biết, tổng doanh thu của đơn vị này các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế Grab đã kê khai nộp là trên 9,5 tỷ đồng.

Qua thanh tra, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý truy thu gần 2,3 tỷ đồng. Ông Khanh cho biết, đến nay, phía Grab đã thực hiện nộp đầy đủ thuế đã kê khai và số thuế cơ quan thuế thanh kiểm tra truy thu.

Đáng chú ý, theo ông, Grab đã lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng kể từ khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 2/2014 tới nay.

Cũng liên quan đến câu chuyện quản lý thuế của Uber, Grab, phát biểu tại tổ Hà Nội trong phiên thảo luận về dự luật Cạnh tranh ngày 27/10, ĐBQH Nguyễn Phi  Thường cho rằng, mức thuế hiện quá chênh lệch giữa Uber, Grab được hưởng so với taxi truyền thống.

"Việc quản lý thuế đối với Grab, Uber có nhiều bất cập, gây thất thu thuế cho ngân sách và gây bất bình đẳng khi mà taxi truyền thống phải nộp 10% thuế GTGT và 20% thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi Grab, Uber và các doanh nghiệp tham gia mạng lưới này chỉ phải đóng 3% thuế GTGT và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp", ông Thường dẫn chứng.

Vì thế, ông kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành các quy định cụ thể, chặt chẽ để quản lý và kiểm soát các loại hình vận tải; đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong kinh doanh.

Minh Thái (Tổng hợp)