Tranh luận nóng

Tổng cục thuế: Metro sai phạm, đưa lên báo là minh bạch

Thứ Tư, 20/05/2015 07:16

(Doanh nghiệp) - Tổng cục Thuế vừa cho biết: Sai phạm của Metro cần phải được công bố công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Thông tin này được đưa ra chiều 19/5 nhằm bác lại thắc mắc của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam về việc cơ quan thuế đã công bố kết quả thanh tra tại công ty này cho báo chí.

Theo đó Tổng cục Thuế chính thức khẳng định: Sai phạm của Metro cần phải được công bố công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Sai phạm của Metro cần phải được công bố công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam
Sai phạm của Metro cần phải được công bố công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam

Văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm công khai kết luận thanh tra.

Cụ thể có 3 hình thức để công khai kết luận này và báo chí là một trong số đó.

Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết, theo Luật Thanh tra năm 2010, kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Do vậy, để thông tin về kết luận thanh tra phản ánh một cách đầy đủ, ngày 21/4 vừa qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Đoàn thanh tra cung cấp thông tin về kết quả thanh tra tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam cho cơ quan thông tấn báo chí.

Kết quả thanh tra đã cho biết, Metro Cash & Carry VN bị truy thu các khoản thuế chưa nộp là 62,647 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 110,746 tỷ đồng...

Đặc biệt, cơ quan thuế đã phát hiện và điều chỉnh giảm lỗ của Metro Cash & Carry VN số tiền lên tới 335,764 tỷ đồng.

Như vậy tổng số tiền doanh nghiệp này phải “xử lý” lên tới 507 tỷ đồng.

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)