Tranh luận nóng

TP.HCM ưu tiên chi thường xuyên: Tính toán hay phản ứng?

Thứ Năm, 08/12/2016 07:37

(Doanh nghiệp) - TP HCM không thể cắt bỏ khoản chi nào nhưng có thể điều chỉnh, tiết giảm tối đa các khoản chi không cần thiết và đang còn lãng phí.

TP HCM vẫn còn rất nhiều dư địa có thể khai thác được từ các nguồn lực sẵn có trong dân cư, các khu vực doanh nghiệp, nguồn lực này lớn hơn mọi phán đoán. Đơn cử như việc thực hiện cổ phần hóa hàng loạt những doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước để tránh bị đầu tư trùng lặp, tăng tính hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như hiệu quả trong sử dụng vốn.

TP HCM cũng có thể thu hút được nguồn lực từ các doanh nghiệp tư doanh, thu hút từ nguồn lực nhàn dỗi trong dân cư...

TP HCM cũng có thể thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác đầu tư, cho ưu đãi đổi lấy dự án... Với hình thức này, TP HCM có thể huy động được hay không lại phải phụ thuộc vào hai yếu tố: Một là cơ chế chính sách của Chính phủ và hai là các giải pháp TP HCM đang và sẽ thực hiện như thế nào?.

Nhưng tôi lưu ý, trong thu hút đầu tư không phải doanh nghiệp nào cũng thích ưu đãi. Những doanh nghiệp làm ăn chân chính họ cần một cơ chế minh bạch, rõ ràng, công bằng nhiều hơn một cơ chế cứ chạy theo ưu đãi.

Vì vậy, TP HCM phải tính toán, cân nhắc cho kỹ trong các giải pháp của mình để tránh tình trạng chạy theo ưu đãi, ưu đãi đến hụt hơi rồi cuối cùng nguồn lực phi ngân sách sẽ rơi vào tay một số nhóm quyền lực trong kinh doanh, gây nên sự mất bình đẳng trong môi trường kinh doanh. Người ta hay gọi đó là "nhóm lợi ích".

Theo quan sát của tôi, việc này thực tế đã và đang diễn ra, đó là sự tồn tại do sự điều hành thiếu chặt chẽ, không quản lý được.

Tình trạng trên không chỉ diễn ra với riêng TP HCM, mà là tình trạng chung trên cả nước. Tôi hi vọng, TP HCM có thể thấm thía từ lời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi cho rằng: "phải ưu tiên dự án không vì mối quan hệ, không vì thân quen, lợi ích". Chỉ đạo đó cho thấy Chính phủ và các địa phương đã nhìn ra, việc bây giờ là phải xử lý, ngăn chặn nó thế nào.

Cắt giảm ngân sách TP.HCM: Đã tính rất kỹ

PV: - Dưới góc độ một chuyên gia, theo ông, trong điều kiện hiện nay, TP.HCM nên đặt ra những ưu tiên như thế nào trong phân bổ ngân sách? Xin ông phân tích cụ thể.

TS Đinh Sơn Hùng: - Như tôi đã nói rồi cách phân bổ của TP HCM có thể là cách thành phố đang phản ứng lại. Tuy nhiên, việc họ không ưu tiên chi cho đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước không có nghĩa là họ không đầu tư cho phát triển. Họ vẫn khẳng định sẽ huy động nguồn lực từ những nguồn khác để đầu tư cho phát triển trong giai đoạn này thay vì sử dụng nguồn lực từ ngân sách.

Việc huy động nguồn lực từ nguồn nào và nó mang lại hiệu quả ra sao thì thành phố phải tính toán.

Mặt khác, có thể thành phố sẽ xem xét lại chính sách thu hút đầu tư, tức là thu hút đầu tư theo chiều sâu, thu hút có chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Đó cũng là một bài toán cần thiết phải tính toán trong bối cảnh hiện nay.

Tóm lại, tôi đồng tình với cách phân bổ ngân sách của TP CM, đó không hẳn là cách phân bổ mang tính tiêu cực. Vấn đề của TP HCM bây giờ là sử dụng nguồn phân bổ đó thế nào cho hiệu quả nhất mà thôi.

PV:- Xin cảm ơn ông!

Hoài An