Tranh luận nóng

Vì sao chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn dễ dàng?

Chủ Nhật, 04/11/2018 17:58

(Doanh nghiệp) - Nhiều chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn để lại khoản nợ lớn cho các ngân hàng, doanh nghiệp trong nước và các khoản nợ thuế.

Ở thời điểm hiện tại, nhà máy của Công ty TNHH Metacor VN (đóng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang đóng cửa im lìm.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, ông Denis Piche (quốc tịch Canada), Tổng giám đốc Côn ty đã rời khỏi Việt Nam qua cửa khẩu đường bộ Mộc Bài, Tây Ninh, để lại khoản nợ gần 150 tỷ đồng, từ nợ BHXH, nợ thuế TNCN, nợ ngân hàng và một số doanh nghiệp Việt Nam.

Tương tự, Công ty cổ phần thép Quatron (Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1- Conac, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - do những người Jordan, Hi Lạp, Canada thành lập, cũng đã thua lỗ dẫn đến nợ lương công nhân, nợ BHXH từ năm 2014... 

Thống kê cho thấy, số tiền nợ của Quatron lên đến hơn 100 tỷ đồng, trong đó nợ của hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam số tiền gần 20 tỷ đồng, nợ lương công nhân gần 3 tỷ đồng, nợ BHXH gần 10 tỷ đồng và nợ một ngân hàng 3 triệu USD.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ,  quá trình "chuẩn bị" thua lỗ, đại diện theo pháp luật của công ty này không có mặt ở Việt Nam mà ủy quyền không đúng tư cách cho một người khác giải quyết.

Tất cả các phiên tòa đòi nợ đều vắng mặt người đại diện theo pháp luật của Quatron. Các bản án đều tuyên buộc Quatron phải trả nợ cho các doanh nghiệp. Nhưng đến nay ngân hàng và các DN Việt Nam chưa thể đòi được nợ vì chưa kê biên được tài sản.

Chỉ riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến giữa năm 2018 có hơn 100 doanh nghiệp FDI nợ các khoản thuế với số tiền lên tới hơn 110 tỷ đồng.

Trong đó có gần 20 doanh nghiệp FDI không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với số tiền nợ thuế hơn 30 tỷ đồng, 3 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động với số tiền nợ thuế gần 60 tỷ đồng.

Vi sao chu doanh nghiep FDI bo tron de dang?
Cổng chính vào nhà máy Công ty Quatron đóng kín. Ảnh: Tuổi trẻ

Vào tháng 3/2018, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình đã có văn bản thông báo tìm kiếm BTG Holding (Solovakia), chủ đầu tư hai dự án FDI nhà máy bia Tiệp (86 triệu euro) và Khu công nghiệp Lạc Thịnh (45 triệu euro).

Dự án nhà máy bia Tiệp đã tạm ngừng hoạt động vào tháng 10/2017, đến nay chủ đầu tư đi đâu không rõ tung tích.

Theo kế hoạch, sau khi xây dựng nhà máy bia Tiệp, BTG Holding sẽ đầu tư thêm hai dự án FDI khác là nhà máy nhiệt điện 100 triệu euro và nhà máy sản xuất linh kiện ôtô 200 triệu euro ngay trong Khu công nghiệp Lạc Thịnh...

Tình trạng doanh nghiệp FDI bỏ trốn, khiến một số địa phương thậm chí buộc phải thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khi dự án chết yểu, tỉnh không thể liên lạc với nhà đầu tư sau khi cấp phép đã không còn là chuyện hiếm.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính của tình trạng doanh nghiệp FDI bỏ trốn là do sự buông lỏng quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp của cơ quan quản lý.

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trước khi bỏ trốn bao giờ doanh nghiệp cũng có những động thái cần thiết liên quan đến vốn đầu tư, làm thủ tục visa, chuyển tiền nhưng mình không quản lý được là thiếu sót.

Để tránh nguy cơ doanh nghiệp FDI bỏ trốn, theo ông, cần thống kê, xử lý 2 loại doanh nghiệp FDI:

Thứ nhất là được cấp chứng nhận đầu tư rồi nhưng để lâu không triển khai, lãng phí đất đai.

Thứ hai là những doanh nghiệp nợ lương, bảo hiểm, nợ thuế cần công bố công khai để giải quyết kịp thời, không nên để tồn đọng như hiện nay.

Gần đây, xu hướng một năm không thanh tra quá một lần với doanh nghiệp nên cần sự phát hiện, thông tin của các tổ chức xã hội, đoàn thể như công đoàn.

Cũng chia sẻ quan điểm về thực trạng này, TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT chỉ ra rằng, để doanh nghiệp FDI bỏ trốn, các cơ quan địa phương như ban quản lý các khu công nghiệp, sở KH-ĐT, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm đã không theo sát hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp. Về dài hạn, giải pháp là thu hút FDI cần có chọn lọc, có phân loại, xem xét đến lịch sử nhà đầu tư.

Các địa phương cần có giao ban đánh giá riêng về hoạt động đầu tư nước ngoài để giám sát chặt các doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

"Việc kiểm soát, đánh giá hoạt động đầu tư các doanh nghiệp FDI cần tiến hành ba tháng một lần để kịp thời kiểm soát những doanh nghiệp có nguy cơ bỏ trốn. Việc giám sát định kỳ này khá đơn giản, vấn đề là địa phương nào tổ chức thực hiện thôi", ông Thắng đề xuất.

Lược theo Tuổi trẻ