Tranh luận nóng

Vì sao sổ đỏ dự án Hưng Thịnh Cát Tường...bị 'treo'?

Thứ Sáu, 06/11/2020 21:50

(Doanh nghiệp) - Sở TNMT tỉnh Long An đưa ra nhiều lý do liên quan tới việc “treo” sổ đỏ của Công ty Hưng Thịnh, còn công ty này thì tiếp tục kêu cứu.

Lý do “treo” sổ đỏ

Ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Long An cho biết: Đối với dự án Hưng Thinh Cát Tường do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư, “về cơ bản doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước và đúng với tinh thần và chủ trương của UBND tỉnh Long An về triển khai thực hiện đầu tư dự án”. 

Trên cơ sở đó, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ngày 13/11/2019, Sở TNMT đã cấp 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, (sổ đỏ) bao gồm: Sổ đỏ số CT 005301 với diện tích 5.198,8 m2, mục đích sử dụng đất: đất thương mại, dịch vụ; Sổ đỏ số CT005302 với diện tích 1.228,5m2, mục đích sử dung: đất xây dựng cơ sở giáo dục – đào tạo; Sổ đỏ số CT005305 với diện tích 1.748,9 m2, mục đích sử dụng: đất khu vui chơi, giải trí công cộng; Sổ đỏ số CT005304 với diện tích 26.662,5 m2, mục đích sử dụng đất: đất ở tại nông thôn. 

Nói về lý do đã cấp sổ đỏ từ cách đây gần 1 năm nhưng chưa trao cho Công ty Hưng Thịnh, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Long An cho biết: “Sau khi ra sổ đỏ, Sở TNMT đã mời người đại diện pháp luật của doanh nghiệp lên nhận, nhưng phía doanh nghiệp chỉ cử đại diện uỷ quyền chứ không phải giám đốc (người đại diện pháp luật của công ty), do đó, Sở TNMT chưa trao sổ đỏ cho doanh nghiệp”.

Sau đó Công ty Hưng Thịnh đã cử được giám đốc tới làm việc. Tại biên bản làm việc 14/8/2020, Sở TNMT đã thống nhất cấp sổ đỏ cho Công ty Hưng Thịnh vào ngày 21/8/2020. Tuy nhiên đến nay Công ty Hưng Thịnh vẫn chưa được trao các sổ đỏ trên.

Nói về việc này, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Long An cho biết, trong thời gian chuẩn bị trao sổ thì Chi Cục thi hành án dân sự huyện Đức Hoà và Công an tỉnh Long An có văn bản để nghị tạm giữ và tạm ngưng cấp các giấy tờ nêu trên.

Cụ thể, ngày 20/8/2020, Chi cục thi hành án huyện Đức Hoà có văn bản số 648/BC-CCTHADS đề nghị Sở TNMT bàn giao 1 sổ đỏ số CT005304 với diện tích 26.662,5 m2, để đảm bảo thi hành các bản án của Toà án. Sở TNMT đã bàn giao cho Chi cục thi hành án sổ đỏ nêu trên.

Đối với 3 sổ đỏ còn lại, ngày 28/8/2020, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An có văn bản số 354/CSKT đề nghị Sở TNMT tạm ngưng việc bàn giao cho Công ty Hưng Thịnh với lý do: Cơ quan CSĐT đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự. 

Vì vậy, Sở TNMT chưa chuyển trả kết quả cho Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An để trả cho Công ty Hưng Thịnh theo đúng tinh thần tại biên bản làm việc là trả giấy vào ngày 21/8/2020.

Vi sao so do du an Hung Thinh Cat Tuong...bi 'treo'?
4 sổ đỏ đất dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã được cấp nhưng chưa được trao cho Chủ đầu tư

Doanh nghiệp tiếp tục kêu cứu

Liên quan tới lý do Sở TNMT không trao sổ đỏ cho doanh nghiệp là vì doanh nghiệp không cử người đại diện theo pháp luật tới nhận, đại diện Công ty Hưng Thịnh, cho biết: "Sau khi nhận được thông tin về việc đã có sổ đỏ, doanh nghiệp đã làm giấy uỷ quyền cho cán bộ của công ty lên nhận, nhưng Sở TNMT lại yêu cầu doanh nghiệp phải xác định lại con dấu, chữ ký và giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp thì mới được nhận.

Trong khi đó hoạt động và tư cách pháp nhân của Công ty Hưng Thịnh đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Long An cấp. Thế nhưng, khi uỷ quyền cho cán bộ của công ty đi làm, thậm chí là đóng dấu và ra cả phòng công chứng, chứng thực… nhưng Sở TNMT vẫn không chấp nhận". 

Và việc này chỉ được thực hiện khi giám đốc Công ty Hưng Thịnh xuất hiện trực tiếp làm việc ngày 14/8/2020 thì Sở TNMT mới đồng ý trả sổ. Nhưng tới nay Sở TNMT vẫn chưa trả sổ đỏ để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án và trả quyền lợi cho khách hàng, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Đối với việc Công an tỉnh Long An có văn bản đề nghị tạm ngưng cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp, đại diện Công ty Hưng Thịnh khẳng định: “Hiện nay doanh nghiệp chưa nhận được văn bản nào về việc Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố ai? Khởi tố cái gì? Doanh nghiệp đều không nắm được tính đến thời điểm này”. 

Còn đối với việc Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Hoà tạm giữ sổ đỏ với diện tích 26.662,5 m2, để đảm bảo thi hành các bản án, đại diện Công ty Hưng Thịnh cho biết: “Sau khi có quyết định thi hành án, Công ty Hưng Thịnh và Chi cục thi hành án huyện Đức Hoà đã làm việc và lên phương án thi hành án. Hiện doanh nghiệp đã thực hiện thi hành án được số tiền hơn 3 tỷ đồng và vẫn đang tiếp tục thi hành án. 

Công ty Hưng Thịnh hoàn toàn có thể thi hành án bằng tiền mặt theo đúng yêu cầu của bản án, nhưng nay Chi cục thi hành án dân sự Đức Hoà lại giữ tài sản của doanh nghiệp - một tài sản có giá trị lớn hơn vài chục lần là không hợp lý. Việc này làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các cổ đông và rất nhiều khách hàng của công ty chúng tôi”.

“Việc Công ty Hưng Thịnh chưa được trao sổ đỏ đối với khu đất dự án Hưng Thịnh Cát Tường cũng khiến công ty không thể thực hiện các thủ tục tiếp theo liên quan tới dự án và không thể giải quyết quyền lợi cho khách hàng. Đồng thời, vụ việc bị một số đối tượng lợi dụng gây kích động, bôi nhọ doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự địa phương”, đại diện Công ty Hưng Thịnh chia sẻ thêm.

Theo đại diện Công ty Hưng Thịnh, hiện công ty này đang trong tình trạng “tê liệt”, đóng cửa văn phòng, tạm ngưng mọi hoạt động…đồng thời gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng mong được giúp đỡ giải quyết vụ việc, tránh tình trạng công ty lâm vào cảnh bị phá sản.

Mạnh Đức - Minh Hà