Tranh luận nóng

VietinBank muốn chuyển nhượng dự án trụ sở 10.000 tỷ

Chủ Nhật, 09/12/2018 08:16

(Doanh nghiệp) - Ngày 8/12, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã họp Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Một trong những nội dung quan trọng được Đại hội đồng cổ đông bất thường VietinBank đã thông qua tờ trình về phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà trụ sở chính VietinBank (VietinBank Tower) tại Ciputra.

Theo đó, thông qua chủ trương về việc cơ cấu lại dự án đầu tư VietinBank Tower với 3 phương án đã được nêu trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016-2020 như sau:

VietinBank muon chuyen nhuong du an tru so 10.000 ty
Toàn cảnh dự án VietinBank Tower với vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Ảnh: VietinBank.

Phương án 1: Chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. VietinBank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2: Chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). VietinBank sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc.

Đối với phương án này, tháp 68 tầng sẽ giữ lại làm trụ sở chính của VietinBank và VietinBank sẽ xin chủ trương NHNN điều chỉnh TMĐT tháp 68 tầng để triển khai thực hiện hoàn thành tòa nhà trụ sở chính tháp 68 tầng.

Phương án 3: Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án (tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận) cho nhà đầu tư bên ngoài, VietinBank tiếp tục triển khai đầu tư dự án, xử lý phù hợp những công việc phát sinh, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank.

Theo HĐQT VietinBank, lý do đưa ra phương án tái cơ cấu vì trong quá triền triển khai phát sinh một số yếu tố khách quan. Đó là lộ trình tăng vốn điều lệ của VietinBank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa được thực hiện ảnh hưởng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khau thực hiện dự án.

Nhu cầu sử dụng thực tế của VietinBank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như dự án VietinBank Tower.

Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường cho hay, VietinBank ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, thuê mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, dự án đầu tư tòa nhà trụ sở chính VietinBank tại Ciputra được cổ đông ngân hàng này thông qua từ năm 2013. Theo kế hoạch, dự án có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng.

Đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành nhưng theo ghi nhận trên báo cáo tài chính kiểm toán quý II/2018 của VietinBank, giá trị xây dựng dở dang của ngân hàng này lên tới hơn 5.600 tỷ, trong đó riêng các công trình miền Bắc hơn 4.900 tỷ đồng.


 

Cũng trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018, cổ đông VietinBank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014 - 2019 đối với bà Nguyễn Hồng Vân. Sau khi được miễn nhiệm, bà Vân được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Cổ đông bầu bổ sung vào ông Trần Minh Bình, Quyền Tổng Giám đốc VietinBank vào HĐQT nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng cổ đông bất thường VietinBank cũng thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2014 - 2019 đối với bà Phạm Thị Hồng Phương để nghỉ hưu theo chế độ.


Minh Thái