Tranh luận nóng

Viettel mở rộng đầu tư ở châu Phi

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:07

(Doanh nghiệp) - Tanzania trở thành thị trường thứ 4 ở khu vực châu Phi sau Mozambique, Cameroon và Burundi được Viettel đầu tư.

Ngày 15/10, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương dịch vụ viễn thông với thương hiệu Halotel tại thị trường Tanzania.

Với hơn 50 triệu dân, Tanzania là quốc gia đông dân nhất trong số 8 thị trường nước ngoài mà Viettel đang cung cấp dịch vụ. Halotel – thương hiệu được Viettel lựa chọn cho dự án của mình tại Tanzania là mạng viễn thông duy nhất phủ sóng di động, đặc biệt là 3G trên toàn quốc. Đến thời điểm hiện tại, hạ tầng cáp quang của Halotel triển khai đã lớn gấp 2,5 lần tổng số cáp quang trục quốc gia của Tanzania.

Viettel mo rong dau tu o chau Phi
Viettel tất bật chuẩn bị khai trương Halotel - mạng di động thứ 10 của Viettel trên toàn cầu.

Theo thông tin trên báo Đầu tư, dự án này của Viettel được đánh giá là “Dự án đầu tư tốt nhất năm 2014 khu vực Đông, Tây và Trung Phi” tại Hội nghị nhà đầu tư toàn cầu 2015.

Tập đoàn Viettel hiện chính thức kinh doanh tại 10 nước tại khu vực châu Á, châu Mỹ và châu Phi với tổng dân số hơn 260 triệu người, 75 triệu khách hàng. Tổng doanh thu của Tập đoàn Viettel năm 2014 đạt gần 10 tỷ USD, trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh viễn thông tại nước ngoài đạt 1,2 tỷ USD.

Việc Viettel sớm nhanh chân ra biển lớn và ít nhiều gặp hái thành công bước đầu đã buộc các đối thủ của Viettel tại Việt Nam, như VNPT, MobiFone phải chuyển mình, tìm kiếm cơ hội bên ngoài, khi thị trường Việt Nam đã trở nên quá chật cho 3 "ông lớn".

Theo chiến lược phát triển viễn thông của Việt Nam sẽ hình thành 3 - 4 tập đoàn viễn thông lớn đủ sức đi ra thị trường quốc tế. Ngoài Viettel, VNPT và MobiFone cũng đã có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. 

Ông Lê Nam Trà, Tổng giám đốc MobiFone khẳng định sẽ đưa MobiFone trở thành một trụ cột trên thị trường viễn thông nhằm hình thành thế “kiềng 3 chân” trên thị trường. Mục tiêu đưa MobiFone tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu trên thị trường và vươn ra thế giới.

Đầu năm 215, ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT chia sẻ, doanh nghiệp này đang tiếp tục xúc tiến, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở một số thị trường nước ngoài để phát triển các dịch vụ viễn thông và CNTT.

“VNPT đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở một số thị trường nước ngoài để phát triển các dịch vụ viễn thông và CNTT như: Myanmar, Campuchia, Lào, Cuba... Bên cạnh đó, VNPT cũng tiếp tục nghiên cứu, triển khai dự án hợp tác mới giữa VNPT và NTT East, dự án hợp tác mới với NTT Data và NTT Việt Nam. Đồng thời, xây dựng đề án thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh và đầu tư quốc tế tại Hồng Kông”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

An Nhiên