Tranh luận nóng

Vinaconex chuyển sàn sang HoSE

Thứ Ba, 29/12/2020 15:58

(Doanh nghiệp) - Hơn 441,7 triệu cổ phiếu VCG của Vinaconex được niêm yết với phiên giao dịch đầu tiên trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM...

        
Sau 12 năm niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội, hơn 441,7 triệu cổ phiếu VCG của Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) được niêm yết với phiên giao dịch đầu tiên trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM ngày 29.12.2020.

Vinaconex chuyen san sang HoSE
Chủ tịch Vinaconex đánh cồng phiên giao dịch đầu của VCG tại HoSE.

Chia sẻ tại buổi khai trương niêm yết cổ phiếu VCG tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, từ xuất phát điểm chỉ là một doanh nghiệp Nhà nước nhỏ bé với nhiệm vụ quản lý lao động xây dựng của Việt Nam làm việc tại nước ngoài, đến nay, sau 32 năm phát triển, Vinaconex tự tin là một trong những thương hiệu hàng đầu cả nước trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Đây cũng là một trong 3 doanh nghiệp được Chính phủ chọn thực hiện chủ trương cổ phần hóa toàn Tổng công ty và hoàn thành việc chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần do Nhà nước giữ cổ phần chi phối từ năm 2006.

Hai năm sau đó, cổ phiếu VCG của Vinaconex được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và đến cuối năm 2018, ngân sách Nhà nước được bổ sung 10.000 tỷ đồng sau khi các cổ đông đại diện vốn Nhà nước hoàn thành thoái vốn tại Tổng công ty này.

Được đào tạo tại Đại học xây dựng trước khi có hơn 30 năm giảng dạy, quản lý tại đây, đến nay, vị chủ tịch 74 tuổi tại Vinaconex đã gắn bó hơn 5 thập kỷ trong lĩnh vực này.

Với giá tham chiếu cho cổ phiếu VCG trong ngày giao dịch đầu tiên trên HoSE là 41.800 đồng, tương đương vốn hóa khoảng 18.500 tỷ đồng, Ban lãnh đạo Vinaconex kỳ vọng, chiến lược chuyển sàn này sẽ là bước đi quan trọng trong hành trình nâng tầm vị thế và uy tín của Tổng công ty.

Trong giai đoạn tới, Vinaconex xác định chiến lược phát triển dựa trên 3 lĩnh vực chính là xây dựng- bất động sản và đầu tư tài chính.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Vinaconex khẳng định: Dù Tổng công ty hoạt động đa ngành “nhưng chỉ trong xây dựng chứ không lan sang lĩnh vực khác”.
Hiện, mảng đầu tư dự án được xem như một thế mạnh của Tổng công ty.

Hầu hết các dự án do Vinaconex làm chủ đầu tư đều là những dự án có quy mô lớn và đòi hỏi phải có lượng vốn lớn. Do vậy, Vinaconex có thể phải đối mặt với một số rủi ro về tính khả thi của dự án, huy động vốn,…

Để đảm bảo kế hoạch tăng trưởng, đại diện Vinaconex cho biết sẽ tăng vốn nhưng lộ trình có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp nhu cầu vốn từng thời điểm.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Vinaconex kỳ vọng đến năm 2025, Tổng công ty này có tên trong tốp 3 nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam, tốp nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam và hình thành chuỗi các doanh nghiệp đầu tư tài chính trong các lĩnh vực lợi nhuận cao, ổn định như năng lượng, nước sạch, giáo dục đào tạo và xuất khẩu lao động.

Với kế hoạch phát triển trong 5 năm tới trong chỉ tiêu doanh thu 30.000 tỷ đồng và lợi nhuận 2.000 tỷ đồng, mảng xây dựng và bất động sản được ước tính chiếm 70% trong các chỉ tiêu này.

Dựa trên trụ cột xây lắp và kinh doanh bất động sản, Vinaconex tham vọng có tên trong tốp 5 nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam cả về doanh thu, lợi nhuận vào 5 năm tới.

Đây là mục tiêu chiến lược trong giai đoạn 2020-2025 của Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Theo đó, doanh nghiệp này kỳ vọng giữ mức tăng trưởng bình quân từ 10-15%/năm trong lĩnh vực xây lắp và trong tốp 5 nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 20- 25%/năm.

Trải qua hơn 32 năm xây dựng và trưởng thành, giờ đây Vinaconex đang nổi lên như một ngôi sao sáng trong các doanh nghiệp xây lắp tại Việt Nam. Vinaconex không chỉ là nhà thầu rất chuyên nghiệp trong việc làm tổng thầu xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện, thủy điện, xi măng, lọc hóa dầu mà còn làm chủ đầu tư xây dựng nhiều KCN, đường giao thông, các dự án bất động sản cao cấp, chất lượng cao. Mã chứng khoán VCG ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm và kỳ vọng.  

Khát vọng "Xây những giá trị, dựng những ước mơ" của hơn 40 ngàn cán bộ, công nhân viên Vinaconex đã thành hiện thực. Bằng sự lao động năng động và sáng tạo, bằng bàn tay và khối óc, Vinaconex đã tạo ra những thành quả trên khắp các lĩnh vực của đất nuwocs. Đóng góp xứng đáng vào sự phát triển đất nước của Vinaconex đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Trần Thị Sánh