Tranh luận nóng

Xem xét xử lý hình sự đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Thứ Sáu, 12/05/2017 13:55

(Doanh nghiệp) - Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, hồ sơ vụ đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy đã được chuyển sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thông tin trên do ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết bên lề một hội nghị ngày 11/5.

Theo đó, ông Nam cho rằng, vụ việc Thiên Ngọc Minh Uy khá phức tạp nhưng sẽ sớm được xử lý. Hồ sơ vụ việc đã được Cục Quản lý cạnh tranh chuyển sang C46 (Bộ Công an) để tiếp tục điều tra và xem xét xử lý hình sự.

Ông Nam cũng cho rằng, Cục Quản lý cạnh tranh không cấm hoạt động kinh doanh đa cấp hợp pháp của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi biến tướng của những doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải được giám sát chặt chẽ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cùng ngày 11/5, Cục Quản lý cạnh tranh đã công bố quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia sau khi Thiên Ngọc Minh Uy chấm dứt hoạt động.

Xem xet xu ly hinh su da cap Thien Ngoc Minh Uy
Trụ sở Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội.

Đây là động thái để người tham gia bán hàng của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy nắm được và chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ căn cứ quy trình này và các quy định có liên quan của pháp luật để giám sát chặt chẽ quá trình thanh lý hợp đồng và giải quyết quyền lợi cho người tham gia bán hàng đa cấp tại Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Trường hợp không thống nhất với phương án giải quyết của Thiên Ngọc Minh Uy, người tham gia có thể thông báo tới Sở Công thương tại địa bàn hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để được hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi.

Quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp được Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy báo cáo tới Bộ Công Thương. Cụ thể:

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26/4. Để đảm bảo quyền lợi của các Chuyên viên kinh doanh, Công ty sẽ tiến hành thanh lý Hợp đồng bán hàng đa cấp và hoàn thành nghĩa vụ theo quy định đối với các Chuyên viên kinh doanh của Công ty trong vòng 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong quá trình thực hiện Quy trình, trường hợp Chuyên viên kinh doanh chưa nhất trí, thống nhất được nội dung Biên bản thanh lý, Công ty sẽ có trách nhiệm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành về phương án giải quyết.

Thiên Ngọc Minh Uy được cho là công ty đa cấp quy mô lớn trong hệ thống doanh nghiệp đa cấp. Năm 2016, đơn vị này bị phạt nhiều nhất với mức phạt lên đến hơn 1,56 tỷ đồng.

Mai Thùy (Tổng hợp)