Tranh luận nóng

Xuân Trường phản pháo vụ nợ thuế: Năm nào cũng được khen

Chủ Nhật, 09/02/2020 13:53

(Doanh nghiệp) - Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc DNTN xây dựng Xuân Trường khẳng định doanh nghiệp ông nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình.

Những ngày qua, nhiều tờ báo dẫn Báo cáo kiểm toán việc quản lý, thu chi ngân sách, tiền và tài sản nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được Kiểm toán Nhà nước công bố cho thấy, trong nhiều năm qua DNTN xây dựng Xuân Trường không có báo cáo tài chính và đến nay vẫn nợ khoảng 25 tỷ đồng tiền thuê đất.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường đã có phản hồi chính thức bằng văn bản.

“Chúng tôi là doanh nghiệp nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, mỗi năm từ 200 đến 300 tỷ đồng", Tạp chí Bất động sản Việt Nam dẫn lời ông Trường khẳng định.

Cũng trong văn bản phản hồi báo chí, ông chủ doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định doanh nghiệp mình năm nào cũng được tỉnh có bằng khen. Khẳng định năm nào cũng nộp báo cáo tài chính theo quy định, Xuân Trường cũng đề nghị báo chí có đăng thông tin doanh nghiệp này không nộp báo cáo tài chính cần làm rõ năm nào không nộp.

Xuan Truong phan phao vu no thue: Nam nao cung duoc khen
Danh thắng Tràng An. Ảnh: Tiền phong

Về những lùm xùm xung quanh việc thuê đất làm dự án Tràng An, ông Nguyễn Văn Trường cho rằng, các hợp đồng thuê đất đến nay đều không có giá trị bởi danh thắng này là của nhân loại:

“Năm 2008, chúng tôi thuê đất làm dự án Tràng An. Đến năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á là niềm tự hào của Việt Nam.

Do đó tất cả các hợp đồng thuê đất đều không có giá trị, tất cả đều thuộc về di sản của nhân loại chứ không thuộc về cá nhân nào cả (nghiêm cấm việc cho thuê đất trong vùng lõi làm biến đổi di sản)".

Vị chủ doanh nghiệp Xuân Trường cũng cho rằng, nếu tham tiền thì doanh nghiệp đã có lợi nhuận cả nghìn tỷ đồng.

"Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất để có giấy phép thuê đất cho thuê lại thì lợi nhuận hàng nghìn tỷ vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ. Đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO. Chúng tôi cam đoan những thông tin này là chính xác”, ông Nguyễn Văn Trường khẳng định.

DNTN xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường chuyên đầu tư các dự án du lịch tâm linh quy mô hàng chục ngàn tỉ đồng như Bái Đính, Tam Chúc, Hồ Núi Cốc…

Theo Báo cáo kiểm toán việc quản lý, thu chi ngân sách, tiền và tài sản nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được Kiểm toán Nhà nước công bố, trong nhiều năm qua DNTN xây dựng Xuân Trường không có báo cáo tài chính.

Trong 3 lần kiểm toán ngân thu chi ngân sách địa phương Ninh Bình vào các năm 2013, 2015 và 2019, Kiểm toán Nhà nước liên tục yêu cầu tỉnh phải chỉ đạo các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính đất đai của DNTN xây dựng Xuân Trường tại siêu dự án du lịch tâm linh Bái Đính.

Nhưng đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra vì DNTN xây dựng Xuân Trường liên tục xin hoãn không kiểm tra, đối chiếu vì bận xây chùa, bận tổ chức lễ hội.

Cụ thể, năm 2014 DNTN xây dựng Xuân Trường đưa lý do bận thi công nhiều công trình; năm 2015 bận xây chùa tại Hoàng Sa, Trường Sa; năm 2018 bận tổ chức lễ hội Vesak; năm 2019 bận xây dựng quần thể du lịch chùa Tam Chúc…

Theo Kiểm toán Nhà nước, nguyên nhân DNTN xây dựng Xuân Trường nhiều lần trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, nghĩa vụ tài chính đất đai là do các cơ quan chức năng địa phương không quyết liệt thực hiện thanh tra, kiểm tra DN này.

Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính đất đai nghĩa của DNTN xây dựng Xuân Trường.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, từ năm 2007 DNTN xây dựng Xuân Trường đã ký với UBND huyện Hoa Lư 4 hợp đồng số 13, 14, 82, 90 thuê khoảng 2.912.300m2 (291,2ha) đất để xây dựng quần thể du lịch tâm linh Bái Đính. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn nợ khoảng 25 tỷ đồng tiền thuê đất.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước từ năm 2010-2012, DNTN Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính theo quy định.

Trong các năm 2014, 2015, 2016, 2017 DNTN xây dựng Xuân Trường không nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Bên cạnh đó, khi thi công, xây dựng các công trình du lịch tâm linh, DNTN xây dựng Xuân Trường không chấp hành đúng quy định của Nhà nước trong nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh toán vốn đầu tư các công trình.

Minh Thái (Tổng hợp)