Tranh luận nóng

50 tỷ USD đã bốc hơi khỏi Trung Quốc?

Thứ Hai, 24/08/2020 16:19

(Tài chính) - Biến động nhân dân tệ ở Trung Quốc và cuộc chiến thương mại đang khiến nhà đầu tư tháo chạy bằng tiền điện tử.

Luật của Trung Quốc chỉ cho phép mỗi công dân nước này mua tối đa 50.000 USD ngoại tệ mỗi năm tại một tổ chức tài chính. Trong quá khứ, giới nhà giàu của Trung Quốc đã phải tìm nhiều cách để lách luật, thông qua đầu tư vào bất động sản và các tài sản khác tại nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh cũng đã ra luật hạn chế các hoạt động này.

50 ty USD da boc hoi khoi Trung Quoc?
Tether được gắn với đồng dollar Mỹ chiếm 18 tỷ USD trong các loại tiền điện tử được rút khỏi Đông Á. Ảnh minh họa: Internet

Trang phân tích Chainalysis cho biết, rất nhiều những người nắm giữ tiền ảo tại Trung Quốc dùng các loại tiền dạng "Stablecoin" như Tether để dịch chuyển tài sản của mình ra nước ngoài. Đây là loại tiền ảo neo giá trị vào một tài sản cố định (ở đây là đồng USD).

Những dạng tiền Stablecoin rất hay được dùng để dịch chuyển lượng lớn tiền ảo bởi theo lý thuyết, những người muốn dịch chuyển tài sản ra nước ngoài không có nhu cầu đầu cơ và đòi hỏi một loại tiền ảo ổn định.

"Tổng cộng hơn 18 tỷ USD dưới dạng Tether đã chuyển từ các địa chỉ ở Đông Á sang các địa chỉ có trụ sở ở các khu vực khác trong 12 tháng qua" - Chainalysis đề cập tới trong báo cáo.

Chainalysis cho biết một phần của hoạt động này có thể được giải thích là do các công ty khai thác tại Trung Quốc đang chuyển đổi đồng tiền thành Tether và gửi chúng đến các sàn giao dịch ở nước ngoài như một kiểu thoái vốn khỏi Trung Quốc.

Chainalysis cho biết, đã có khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc được chuyển ra nước ngoài.

"Trong mười hai tháng qua, nền kinh tế Trung Quốc đã và đang bị ảnh hưởng do chiến tranh thương mại đi kèm với sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Theo đó, chúng tôi đã ghi nhận hơn 50 tỷ USD tiền điện tử được chuyển từ các ví kỹ thuật số ở Trung Quốc sang các địa chỉ ở nước ngoài" - thông báo của Chainalysis cho biết.

Báo cáo này cũng đánh giá, số tiền 50 tỷ USD tiền điện tử có thể không phải hoàn toàn là vốn tháo chạy vốn khỏi Trung Quốc nhưng đây có thể coi "là mức trần tuyệt đối cho lượng vốn tháo chạy thông qua tiền điện tử từ Đông Á đến các khu vực khác".

Đáng chú ý là có những thời điểm, sự chuyển đổi từ đồng USD sang Tether trở nên gia tăng đột biến. Cụ thể, vào thời điểm tháng 10/2019 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng ủng hộ blockchain, công nghệ nền tảng cho nhiều đồng tiền kỹ thuật số. Sau đó là đợt bán tháo ồ ạt vào giữa tháng 3 vừa qua khi giá bitcoin đã bắt đầu phục hồi.

"Cổ phiếu của cả Mỹ và Trung Quốc vẫn mất giá vào thời điểm này, cũng như bản thân đồng nhân dân tệ. Có thể sự xáo trộn kinh tế đã phần nào thúc đẩy xu hướng rút vốn ra khỏi Trung Quốc" - báo cáo có đoạn.

Tether (USDT) là đơn vị tiền tệ điện tử dạng chuỗi khối, lưu hành dựa trên một lượng tiền pháp định truyền thống tương đương, giống như đồng dollar, đồng euro hay yên Nhật, được giữ trong một tài khoản ngân hàng được chỉ định sẵn.

Tether có mục đích giữ cho giá trị tiền tệ của tiền điện tử được ổn định hơn, trái ngược hẳn so với sự dao động lớn của các loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum.

Điều đó sẽ cho phép nó được sử dụng như một phương tiện để trao đổi và lưu trữ giá trị, thay vì được sử dụng như những phương thức đầu tư dạng đầu cơ.

Vào tháng 4/2019, Công tố viên Liên bang New York Letitia James đã cáo buộc iFinex Inc., công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành thị trường trao đổi tiền điện tử Bitfinex vì đã che giấu khoản lỗ 850 triệu USD của khách hàng và các quĩ công ty liên kết từ các nhà đầu tư. Hồ sơ tòa án cho biết rằng các khoản tiền này đã được trao cho một thứ gì đó ở Panama có tên là Crypto Capital Corp mà không có hợp đồng hoặc thỏa thuận nào để xử lí các yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Hoàng Anh