Tranh luận nóng

Bảng Anh tăng mạnh nhất từ Brexit, chia tay là đúng

Thứ Năm, 19/01/2017 13:35

(Tài chính) - Thị trường tiền tệ của Anh dần ổn định trở lại sau cú sốc mất giá của đổng bảng cho thấy Brexit là sự chuyển mình cần thiết với nước Anh...

Có thể thấy rằng nước Anh bước vào EC trước đây và EU sau này có phần gượng ép, người dân xứ Ăng-lê chưa sẵn sàng cho việc liên hiệp nên trong 43 năm sống trong ngôi nhà chung EU, nước Anh luôn có những vận động không đồng điệu với EU, mà việc nước Anh đứng ngoài eurozone đã cho thấy rõ điều đó.

Do vậy, kinh tế nước Anh không ảm đạm như việc đồng bảng mất giá và điểm sáng của nền kinh tế tại xứ sở sương mù không chỉ là sự le lói mà thực ra nó có nền tảng đảm bảo cho điều ấy mà việc nước Anh không gia nhập vào eurozone là một trong những yếu tố quyết định. Nay thì đồng bảng đã trở lại với cơ chế điều tiết của thị trường tiền tệ thế giới một cách bình thường,

Thủ tướng Theresa May đã giải quyết tốt nhất những gì người tiền nhiệm để lại sau Brexit

Thực tế này đã chứng minh Brexit không phải là sai lầm nên không có hậu quả, những hiệu ứng tiêu cực phía sau Brexit là điều tất yếu của một sự chia tách giữa hai thực thể sau 43 năm liên kết, liên minh. Việc thị trường tiền tệ của Anh dần ổn định trở lại sau cú sốc mất giá của đổng bảng cho thấy Brexit là sự chuyển mình cần thiết với nước Anh sau 43 năm không thể hoà hợp với EU.

Chính phủ nước Anh sẽ kích hoạt quá trình đàm phán rời EU vào tháng 3/2017 và giới phân tích nhận định rằng thị trường tiền tệ Anh sẽ lại có những hiệu ứng tiêu cực bởi sự việc này.

Tuy nhiên, hiệu quả trong việc giảm lãi suất của Ngân hàng Trung Anh đã giúp cho London có được vị thế tốt nhất khi đàm phán cho Brexit, do vậy hiệu ứng tiêu cực với kinh tế Anh sẽ không đáng kể khi Anh chính thức rờ ngôi nhà chung EU.

  • Ngọc Việt