Tranh luận nóng

Biệt đãi thuế phí ôtô nội: Bộ Tài chính không đồng ý

Thứ Ba, 05/05/2020 15:06

(Tài chính) - Nội dung này vi phạm cam kết không phân biệt đối xử hàng sản xuất trong nước-hàng nhập khẩu khi tham gia tổ chức thương mại quốc tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến dự thảo Tờ trình mới nhất liên quan Nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Liên quan đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ô tô nội, Bộ KH-ĐT cho biết, Bộ Tài chính có ý kiến nội dung này vi phạm cam kết về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước với hàng nhập khẩu khi gia nhập tổ chức thương mại quốc tế, do đó đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết.

Giải trình về đề xuất này, Bộ KH-ĐT cho biết, đây là nội dung kiến nghị của Bộ Công thương nhằm khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Bộ KH-ĐT đề nghị Bộ công thương rà soát, đảm bảo kiến nghị này không vi phạm các cam kết của Việt Nam về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế.

Biet dai thue phi oto noi: Bo Tai chinh khong dong y
Bộ Tài chính bác bỏ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Ảnh: VnExpress

Về đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT hiện là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT cho biết Bộ Tài chính đề nghị bỏ nội dung này do thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu - người tiêu dùng phải trả thuế. Đối với doanh nghiệp, toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ với thuế giá trị gia tăng đầu ra khi xác định thuế giá trị gia tăng phải nộp, không ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp.

Bộ KH-ĐT tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, không quy định theo hướng giảm mà thay vào đó cho phép hoãn nộp thuế giá trị gia tăng đến tháng 9/2020 đối với nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành này có thêm vốn lưu động để tiếp tục đầu tư vào các hoạt động sản xuất khác trong thời gian chưa tiêu thụ được hàng hóa, dịch vụ đầu ra.

Đối với đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, Bộ Tài chính có ý kiến Luật Bảo vệ môi trường không quy định việc miễn, giảm thuế bảo vệ môi trường, do đó đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết.

Bộ KH-ĐT kiến nghị giữ lại nội dung này, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với nhiên liệu bay để hỗ trợ cho ngành hàng không, là ngành vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch, không áp dụng đại trà do giá xăng, dầu đang có xu hướng giảm mạnh.

Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020. Với lý do nội dung này có trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Bộ KH-ĐT kiến nghị giữ lại đề xuất miễn giảm này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể, sau đó giao lại cho Bộ Tài chính tiếp tục rà soát.

Minh Thái