Tranh luận nóng

Các nước lớn không thể làm ngơ ngân hàng Trung Quốc

Thứ Hai, 30/03/2015 06:41

(Tài chính) - Nga đã quyết định tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng khi hạn chót nộp đơn gia nhập đang tới gần.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov đưa ra hôm 28/3  tại hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 diễn ra tại tỉnh đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

"Tôi muốn thông báo với các bạn về quyết gia nhập AIIB," ông Shuvalov nói với các phóng viên, đồng thời biết quyết định do Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn.

Ông Shuvalov cũng nói Nga ủng hộ sáng kiến Vành đai Kinh tế Tơ lụa của Trung Quốc và rất hân hạnh thúc đẩy hợp tác, kết nối Liên minh Hải quan (do Nga dẫn đầu) với Trung Quốc, để đưa châu Âu và châu Á xích lại gần nhau hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng trước, giữa) tại lễ ra mắt Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á ở Bắc Kinh ngày 24/10/2014.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng trước, giữa) tại lễ ra mắt Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á ở Bắc Kinh ngày 24/10/2014.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất hoan nghênh quyết định của Nga.

"Đại diện các phòng ban có liên quan của phía Trung Quốc cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Tổng thống (Vladimir) Putin và nước Nga cũng như sự hỗ trợ của họ của họ đối với AIIB", Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei nói.

Trong những năm gần đây, giữa tình trạng đóng băng quan hệ với các cường quốc phương Tây, Nga đã tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Động thái này nằm trong chính sách chiến lược đối phó với lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây và Mỹ áp đặt lên Moscow do cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết “quan hệ hợp tác thực tế giữa Trung Quốc và Nga dựa trên nền tảng nhu cầu đa phương” và có “sự thúc đẩy nội bộ to lớn cùng khả năng để mở rộng”.

Cùng ngày 28/3, Bộ Tài chính Trung Quốc xác nhận Anh và Thụy Sĩ chính thức được công nhận là thành viên sáng lập AIIB. Một ngày trước đó, Brazil cũng chấp nhận thư mời gia nhập ngân hàng này.

AIIB được thành lập vào tháng 10/2014, đến nay đã có 30 thành viên sáng lập với số vốn ban đầu là 50 tỉ USD. Nhiều đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Ý, Đức đã gia nhập AIIB trong khi Hàn Quốc và Úc dự kiến theo chân, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Một lo ngại lớn của Mỹ là việc Trung Quốc sẽ đóng góp 50% trong tổng số vốn ban đầu của AIIB. Khi đó Trung Quốc sẽ có quyền phủ quyết các quyết định cho vay, tương tự vai trò của Mỹ ở Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà Kristalina Georgieva, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhận định việc Mỹ và EU không chịu cải tổ WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để trao thêm ảnh hưởng cho Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển là một lý do khiến Bắc Kinh lập ra AIIB.

Mới đây chính Bộ trưởng Jack Lew thừa nhận: “Không phải ngẫu nhiên mà các nền kinh tế mới nổi đang tìm đến những nơi khác, bởi họ thất vọng vì Mỹ chặn ngay cả những cải tổ nhỏ trong IMF”.

Và các đồng minh của Mỹ nhìn thấy lợi ích trong việc gia nhập AIIB. Hiện nhu cầu đầu tư hạ tầng ở châu Á đang cực lớn. Ước tính châu Á sẽ cần khoảng 8.000 tỉ USD đầu tư hạ tầng trong vòng 10 năm tới và AIIB sẽ là một kênh đầu tư quan trọng.

Các nước châu Âu hi vọng việc gia nhập AIIB sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước họ kiếm được hợp đồng đầu tư tại châu Á. Châu Âu cũng đang có nhu cầu tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc và thu hút đầu tư từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trên báo Financial Times, nhà phân tích nổi tiếng Gideon Rachman nhận định: “Đã có lúc cả thế giới cúi đầu trước đồng USD. Nhưng câu chuyện AIIB cho thấy ở thời điểm hiện tại, ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Mỹ cũng bị đồng nhân dân tệ quyến rũ”.

Washington gần đây cũng đã đổi giọng với AIIB. Thay vì tẩy chay với lo ngại AIIB sẽ là đối thủ của WB, IMF và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), giờ đây Mỹ bày tỏ hy vọng có sự hợp tác giữa các định chế tài chính này với nhau.

Minh Thái (Tổng hợp)