Tranh luận nóng

Đồng USD bị hạ bệ: Tương lai không xa?

Thứ Năm, 13/09/2018 09:28

(Tài chính) - Vị thế đồng USD có thể bị hao mòn dần, không còn là đồng tiền chung mạnh nhất trong giao thương quốc tế.

Và rõ ràng, với cách hành xử như của chính quyền Mỹ hiện nay, rất nhiều quốc gia đã không còn tin vào đồng USD. Việc thống trị thế giới của USD, việc đem lợi ích, tài sản của thế giới về nước Mỹ bằng USD phát hành thêm mà không ai biết được cũng như các cách thức khác về quản lý USD, dùng USD để bóp nghẹt các quốc gia không tuân theo mong muốn của nước Mỹ, đi ngược lại ý đồ của Mỹ là điều này không được nhiều quốc gia chấp nhận.

Điều này giống như con giun xéo lắm cũng quằn. Tại sao Mỹ cấm vận được các nước? Vì Mỹ có đồng USD và tất cả những giao dịch bằng USD phải qua ngân hàng Mỹ, nếu Ngân hàng Mỹ không xuất USD, không cho quốc gia đó được sử dụng USD trong thanh toán thì quốc gia đó rơi vào tình thế nguy hiểm.

Chẳng hạn như Iran, tại sao Mỹ cấm vận, không cho Iran sử dụng USD nữa thì Iran và nước khác lo? Vì đó là đồng tiền chung của thế giới và dù Nga, EU hay Trung Quốc vẫn rất muốn cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran, vẫn muốn tiếp tục làm ăn, hợp tác với Iran thì các tập đoàn lớn của các quốc gia ấy vẫn rút khỏi thị trường Iran.

Đó là vì Ngân hàng Mỹ đã không cho sử dụng USD với Iran mà giờ các tập đoàn vẫn tiếp tục hợp tác, tiếp tục sử dụng thì sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, thế nên họ buộc lòng phải rút lui.  

Chính cách Mỹ thông qua đồng USD, hệ thống tài chính tiền tệ của nước này để khống chế hệ thống tài chính tiền tệ thế giới, gây sức ép về kinh tế, chính trị, xã hội đối với các quốc gia là điều nhiều quốc gia không chấp nhận và đến lúc họ phải thay thế đồng USD", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

Đồng tiền nào có khả năng thay thế USD?

Trả lời cho câu hỏi này, vị chuyên gia kinh tế cho biết, xu thế hiện nay không còn là xu thế độc tôn nữa. Chính xu thế độc tôn của USD mới tạo ra sức mạnh cho nước Mỹ và nước Mỹ đang ép cả thế giới phải đi theo họ. 

Ở thời điểm năm 1944, khi USD được đề xuất là đồng tiền chung của thế giới và quy đổi được ra vàng thì kinh tế Mỹ chiếm đến gần 50% GDP của thế giới. Vì lẽ đó, vị thế của USD dễ dàng được công nhận.

Nhưng qua mấy chục năm phát triển, thế giới đã thay đổi nhiều, các quốc gia đã mạnh lên, giàu lên và cách thức tiếp cận mang tính dân chủ hơn, khoa học hơn, đòi hỏi tính bình đẳng, công bằng đầy đủ và cao hơn theo đúng tinh thần của một xã hội dân sự.

"Vì lẽ đó, hẳn nhiên các nước không mong muốn một đồng tiền nào đó lại thay thế cho đồng USD. Nếu có một đồng tiền nào đó thay thế USD thì đó phải là đồng tiền không của ai cả, thậm chí không phải của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hiện IMF có SDRs được coi là đồng tiền chung nhưng định chế tài chính ấy thực ra vẫn bị một số thế lực khống chế, trong đó chủ yếu là Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà đồng bitcoin được tạo ra, dù nó có nhiều điểm yếu và không thể coi nó là tiền, nhưng công nghệ đằng sau bitcoin, công nghệ blockchain, lại cho thế giới hướng đi cực kỳ thông minh và hiện đại.

Với công nghệ blockchain, tất cả giao dịch của những người tham gia vào hệ thống đó đều biết ai có giao dịch gì, giao dịch thế nào, bao nhiêu...  một cách tương đối rõ ràng, công khai, minh bạch.

Thế giới hoàn toàn có thể tạo ra một đồng tiền dựa trên công nghệ blockchain, từ đó có thể thay thế cho đồng tiền của các quốc gia hay tạo ra đồng tiền của từng quốc gia theo công nghệ blockchain và được chủ thể của ngân hàng quốc gia đứng ra bảo đảm đồng tiền đó, làm cho nó có giá trị thật và giao thương được trên trường quốc tế.

Đây là điều phải suy nghĩ và phải tiến tới trong tương lai", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Thành Luân