Tranh luận nóng

Dừng vô thời hạn đề xuất 5.000 tỉ hỗ trợ sau COVID-19

Thứ Năm, 08/10/2020 11:05

(Tài chính) - Bộ LĐ-TB&XH đang dừng vô thời hạn với gói hỗ trợ đề xuất 3.000-5.000 tỉ đồng để đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho lao động.

Thông tin trên tờ Tiền phong cho biết, Bộ LĐ-TB&XH dự định đưa đề xuất này vào trong gói hỗ trợ kinh tế lần thứ 2, tuy nhiên, đề xuất lại liên quan đến Nghị định 28 (Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp – PV), mà nghị định không sửa bằng nghị quyết được. Do đó, Bộ đã rút đề xuất này và hiện không bàn nữa.

Dung vo thoi han de xuat 5.000 ti ho tro sau COVID-19
76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được với các gói hỗ trợ. Ảnh: VCCI

Trước đó, xuất phát từ những lo lắng, sau khi trở lại hoạt động sản xuất, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động, để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sử dụng 3.000 – 5.000 tỉ đồng từ kết dư Qũy bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, đào tạo lại lao động mất việc vì COVID-19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phương thức đào tạo sẽ đào tạo tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp. Dự kiến của Bộ LĐ-TB&XH sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo, cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, sau khoảng 5 tháng đề xuất, kế hoạch này vẫn không thực hiện được.

Trên thực tế, không chỉ có gói hộ trợ đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho người lao động không triển khai được, ngay các chính sách hỗ trợ lần 1, gồm cả gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng đến nay vẫn chưa tới tay nhiều người lao động và doanh nghiệp.

Cụ thể, với gói hỗ trợ lần 1 lên đến 62.000 tỉ đồng nhưng hiện mới có 17.500 tỉ đồng được giải ngân. Có tới 76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ. Trong khi, gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng (nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng) sau gần 4 tháng triển khai cũng chỉ có được một doanh nghiệp tiếp cận sau đó lại từ chối vay.

Đáng nói, trong bối cảnh đó, lại có thêm một gói hỗ trợ mới đang được các cơ quan chức năng đề xuất.

Ước tính sơ bộ khả năng thực hiện gói hỗ trợ lần 2 khoảng 70.000 - 90.000 tỉ đồng, thời gian hỗ trợ từ tháng 9 - 12/2020.

Cụ thể, cuối tháng 8, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.  Đối với xuất gói hỗ trợ mới này, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tập trung chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, có chính sách hỗ trợ cơ sở sản xuất và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo, duy trì và mở rộng việc làm.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, người được nhận tiền hỗ trợ chủ yếu mới là đối tượng chính sách như người có công, hộ nghèo - tức là những nhóm mà địa phương đã có danh sách sẵn từ trước. Còn đối tượng rất cần, rất bị ảnh hưởng như lao động tự do, thì người có đó nhưng xác định đủ điều kiện, để nhận tiền là không dễ, không rõ ràng, khiến cán bộ dưới cơ sở không dám phát tiền ra, vì lo ngại lỡ sau này không đúng đối tượng thì phải chịu trách nhiệm. Thậm chí, nhiều người, cả chủ sử dụng lao động, dù rất cần tiền nhưng vì điều kiện tiếp cận khó nên đâm nản.

Vì điều này, ông Thân khuyến nghị phải nới điều kiện xác nhận đối tượng cũng như làm sao để ở dưới cơ sở khi tổ chức thực hiện thì được dễ, tránh đặt cán bộ thực thi đứng trước nhiều rủi ro lao lý, kiện tụng để tiền sớm đến tay đối tượng thụ hưởng.

Thái An (tổng hợp)