Tranh luận nóng

Hơn 2 tỷ USD giao dịch đáng ngờ ở Việt Nam

Chủ Nhật, 25/08/2013 16:19

(Tài chính) - Trong năm 2012, Cục Phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước đã chuyển cơ quan công an xem xét, xác minh 160 báo cáo giao dịch đáng ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Ngày 23/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền đã họp đánh giá công tác phòng, chống rửa tiền và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, cũng như việc hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống rửa tiền vừa được Quốc hội thông qua.

Tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là hơn 50.933 tỷ đồng (bao gồm cả các đồng tiền khác đã được quy đổi).
Tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là hơn 50.933 tỷ đồng (bao gồm cả các đồng tiền khác đã được quy đổi).

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là hơn 50.933 tỷ đồng (bao gồm cả các đồng tiền khác đã được quy đổi).

Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp 165 báo cáo để chuyển cơ quan công an và cơ quan thanh tra chuyên ngành để xem xét, xác minh, trong đó số báo cáo gửi cho cơ quan công an là 160 báo cáo.

Cùng với việc chủ động phát hiện các giao dịch đáng ngờ về rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước còn tiếp nhận 50 văn bản từ các cơ quan thực thi pháp luật đề nghị rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến hàng chục bị can hoặc đối tượng đấu tranh trong các vụ án hình sự.

Kết quả làm việc của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Thanh tra chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố cũng phát hiện và làm rõ nhiều sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến hành vi rửa tiền.

Tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu đều khẳng định phát hiện và xử lý hành vi rửa tiền là đòi hỏi xuất phát từ nội tại của nước ta. Bên cạnh đó, từ khi Quốc hội khoá XIII thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền sẽ càng củng cố và tạo thuận lợi cho Việt Nam thực hiện tốt hơn công việc này.

Phải báo cáo các giao dịch từ 300 triệu đồng

Trước đó, nhằm giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 20/2013/QĐ-TTg, quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo. Theo đó, mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo là từ 300 triệu đồng, bắt đầu áp dụng từ ngày 10/6/2013.

Cũng nằm trong kế hoạch giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền, ngày 31/7/2013, Ngân hàng Nhà nước có văn bản về việc báo cáo tình hình kinh doanh mua, bán vàng miếng hàng ngày.

Theo quy định này, chậm nhất đến 14h của ngày làm việc, các tổ chức tín dụng phải gửi báo cáo hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng của ngày làm việc liền kề trước đó về Ngân hàng Nhà nước.

Dự kiến trong thời gian tới Cơ quan Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ báo cáo các giao dịch quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 20/2013/QĐ-TTg.

Theo đó, các giao dịch vàng có quy mô từ 300 triệu đồng quy đổi sẽ phải báo cáo.

H.T (Tổng hợp)