Tranh luận nóng

Lộ mật ngân hàng Trung Quốc thấy rõ sự thật kinh tế

Chủ Nhật, 24/01/2016 18:36

(Tài chính) - Một bức thư mật của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) gửi các ngân hàng thương mại đã bị tiết lộ.

Tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" (SCMP) dẫn tài liệu bị rò rỉ này cho biết, hiện PBoC đang miễn cưỡng trong việc tiếp tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại do lo ngại động thái này có thể khiến đồng NDT suy yếu.

Thông tin trên, được cho là bị rò rỉ từ biên bản cuộc họp ngày 19/1 giữa PBoC và các ngân hàng thương mại, đã được chia sẻ rộng rãi sau khi nó được đăng tải trên các trang mạng chính của Trung Quốc, trong đó có Sina.com và Netease.com.

Biên bản trên đã phơi bày thách thức mà PBoC phải đối mặt trong việc cố gắng đạt được 2 mục tiêu mâu thuẫn nhau, đó là phải nới lỏng nguồn cung tiền tệ để tăng thanh khoản nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn nhưng lại không được để đồng NDT bị suy yếu quá nhiều, điều chỉ khả thi trong trường hợp thanh khoản tăng.

Thế nhưng, thực tế, NDT đã mất giá 5% kể từ động thái phá giá của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vào tháng 8/2015. Theo hãng tin Bloomberg, đồng tiền này phải mất giá thêm 14% nữa thì nền kinh tế Trung Quốc mới có thể cảm nhận được lợi ích thực sự.

Lo mat ngan hang Trung Quoc thay ro su that kinh te

Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã xả hàng trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Một cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia do Bloomberg thực hiện cho thấy, đồng NDT cần giảm giá về mức 7,7NDT đổi 1 USD từ mức 6,6NDT/USD hiện nay để tăng trưởng GDP của Trung Quốc tăng thêm 0,7 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, sự giảm giá đồng nội tệ của Trung Quốc tới mức như vậy là một kịch bản mà không một nhà phân tích nào được Bloomberg khảo sát ý kiến kỳ vọng. Trong trường hợp đồng NDT giảm giá như vậy, dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc có thể lên tới 670 tỷ USD.

Bấn loạn

Trong một diễn biến liên quan trước đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 4/1 một lần nữa sụp đổ, và lần này là xuống cái hố sâu hơn hồi tháng 8/2015.

Chính phủ Trung Quốc tất nhiên đã nhảy vào cuộc. 130 tỷ nhân dân tệ (tương đương 19,9 tỷ USD) ngay lập tức được bơm vào hệ thống ngân hàng thông qua hợp đồng bán lại kỳ hạn 7 ngày (với lãi suất 2,25%).

Đi kèm với đó, lệnh cấm bán cổ phiếu của các cổ đông lớn dự kiến chấm dứt vào ngày 8/1 sẽ được gia hạn. Điều này khiến chỉ số chứng khoán của Trung Quốc chỉ còn giảm 0,26% (tính đến 3h chiều ngày 5/1).

Ngay sau đó, ngày 8/1, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đình chỉ hệ thống ngắt mạch giao dịch chứng khoán gây tranh cãi chưa đầy một tuần sau khi đề ra cơ chế này. Bởi vì, từ khi cơ chế trên được kích hoạt đã hai lần thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm vào ngày 4/1 và 7/1 khi chỉ số CSI300 giảm quá ngưỡng 7%.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Xiao Gang đã nộp đơn xin từ chức, sau khi cơ chế tự động ngắt mạch giao dịch do ông khởi xướng chính là nguyên nhân khiến bán tháo càng diễn ra trầm trọng hơn.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng bình thường xuất hiện trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế.

Giám đốc Đầu tư của Quỹ Krane Brendan Ahern cho biết nhân tố khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm bao gồm chỉ số sản suất thấp hơn dự báo, đồng NDT giảm giá mạnh so với đồng USD,...

Những nhân tố ngắn hạn này nếu chỉ xảy ra riêng lẻ sẽ không tác động quá lớn đến thị trường, nhưng tổng hợp lại sẽ dẫn tới sự hoảng loạn bất ngờ.

Thị trường bấp bênh là điều khó tránh khỏi. Một khi sự hoảng loạn ngắn hạn của thị trường được khắc phục, chính sách cải cách mới của Chính phủ Trung Quốc khóa này được thực thi đầy đủ, giới đầu tư sẽ nhận thấy thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn có giá trị đầu tư khá lớn trong lĩnh vực tiêu dùng trong nước, Internet, thương mại điện tử...

Nhà phân tích đầu tư của Công ty Quản lý vốn quốc tế Mathews Andy Rothman nhận định, thị trường chứng khoán Trung Quốc không phản ánh chính xác tình hình phát triển kinh tế Trung Quốc. Tình hình cơ bản kinh tế Trung Quốc vẫn khá vững chắc, lĩnh vực tiêu dùng và ngành dịch vụ trong tương lai sẽ tiếp tục dẫn dắt kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vững.

Mặt khác, hầu hết giới phân tích đều cho rằng mặc dù đà phục hồi kinh tế thế giới không mấy sáng sủa, kinh tế Trung Quốc đối mặt với áp lực suy giảm, song việc tái cân bằng kinh tế Trung Quốc đang tiến lên trong ổn định, dự báo thị trường sẽ dần bình ổn.

Ông trùm đầu cơ khẳng định Trung Quốc hạ cánh cứng

Ngân Giang (Tổng hợp)