Tranh luận nóng

Mỹ gỡ bỏ cáo buộc thao túng tiền tệ với Trung Quốc

Thứ Ba, 14/01/2020 09:41

(Tài chính) - Chính quyền Mỹ đã chính thức bãi bỏ quyết định gắn mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ ngày 13/1/2020 đã chính thức bãi bỏ quyết định gắn mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc mà Washington áp đặt lên Bắc Kinh vào mùa Hè 2019-một dấu hiện cho thấy xu hướng hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 cường quốc kinh tế sau gần 2 năm xung đột.

Chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 theo kế hoạch với Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định trong báo cáo nửa năm một lần trình Quốc hội rằng, đồng Nhân dân tệ đã mạnh lên và Bắc Kinh không còn bị coi là một quốc gia thao túng tiền tệ.

Báo cáo của bộ trên viết, trong thỏa thuận thương mại này, “Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế hành động phá giá mang tính cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái của họ vì những mục đích cạnh tranh”.

My go bo cao buoc thao tung tien te voi Trung Quoc
Mỹ chính thức gỡ bỏ mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Trung Quốc cần có các bước đi dứt khoát nhằm ngăn để đồng tiền yếu liên tục và cho phép mở cửa thị trường nước này rộng hơn nữa để củng cố viễn cảnh tăng trưởng về dài hạn.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng viện dẫn những lo ngại liên tục về chính sách tiền tệ của nhiều nước khác như Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản... Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ, trở thành nước thứ 9 nằm trong danh sách này.

Dù hòa hoãn về mặt tiền tệ, chính quyền Mỹ ngày 13/1/2020 tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch rà soát đầu tư nước ngoài, vốn nhắm nhiều tới Trung Quốc.

Bộ Tài chính ban hành quy định mới nhằm thực thi Luật Hiện đại hóa Rà soát Rủi ro Đầu tư Nước ngoài 2018, nhưng miễn các điều khoản chính đối với một số nước như Australia, Canada và Anh. 

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump hứa sẽ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trong hơn 2 năm sau đó, Bộ Tài chính Mỹ không làm thế trong các báo cáo tiền tệ được công bố nửa năm một lần.

Bộ Tài chính Mỹ hồi năm 1988 gọi Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc thao túng tiền tệ trước khi có bước đi tương tự với Trung Quốc năm 1994. Washington cáo buộc Bắc Kinh tạo ra một lợi thế thương mại nhằm cạnh tranh không công bằng.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ ghi nhận cả 3 nền kinh tế này đều có những cải cách đáng kể về chính sách hối đoái sau khi thương thảo với Washington nên không còn bị gán mác thao túng tiền tệ.

An Nhiên