Tranh luận nóng

Mỹ liệt Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Thứ Ba, 06/08/2019 09:39

(Tài chính) - Ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ”.

Tuyên bố cũng cho biết ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Điều này được gọi là sự thao túng tiền tệ. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, vốn sẽ làm suy yếu đáng kể đến Trung Quốc qua thời gian".

My liet Trung Quoc la quoc gia thao tung tien te
Trung Quốc bị Mỹ gắn mác quốc gia thao túng tiền tệ. Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc trong buổi sáng cùng ngày đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.

Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày 5/8. Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Chiều 5/8, tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã hạ xuống còn 7,0391 nhân dân tệ/1 USD, tỷ lệ quy đổi thấp nhất kể từ tháng 2/2008. Tỷ lệ này tuy chưa có nhiều ý nghĩa về kinh tế song mang giá trị biểu trưng cao. Chuyên gia của VM Markets Stephen Innes nhận định các doanh nghiệp đang tính đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa hai nước.

Trong khi đó, bà Christy Tan, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ thuộc Ngân hàng National Australia Bank ở Singapore, nhận xé, đây có vẻ như là một sự trả đũa đối với kế hoạch áp thuế mới của Mỹ.

"Nhà chức trách Trung Quốc có thể chỉ can thiệp để giữ tỷ giá trong trường hợp tình hình trở nên hỗn loạn, chẳng hạn thị trường biến động mạnh kéo dài, tâm lý bầy đàn gia tăng…", bà Tan nói.

Trước đó, Tổng thống Trump bất ngờ đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng mới bằng cách công bố kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đã thề sẽ đáp trả tương xứng kế hoạch này của Washington.

An Nhiên