Tranh luận nóng

Năm dự án PVN thua lỗ ngàn tỷ: Phải làm dứt điểm

Thứ Sáu, 20/01/2017 11:37

(Tài chính) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ ngàn tỷ của tập đoàn này.

Sớm xử lý 5 dự án thua lỗ ngàn tỷ

Ngày 19/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN ) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận các kết quả sản xuất, kinh doanh của PVN trong tình hình khó khăn, nhất là giá dầu giảm nhưng khai thác dầu thô trong nước về đích trước kế hoạch 25 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1,18 triệu tấn. Khai thác khí về đích trước kế hoạch 35 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1 tỷ m3.

Nam du an PVN thua lo ngan ty: Phai lam dut diem
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu sớm xử lý 5 dự án thua lỗ ngàn tỷ của PVN. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ngành dầu khí vẫn còn những hạn chế, tồn tại có tính chủ quan như việc quản lý đầu tư ở một số dự án còn yếu kém; quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quản trị chi phí còn hạn chế…

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho PVN phát triển trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN tiếp tục chủ động rà soát để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các khó khăn, vướng mắc cần xử lý. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng, trách nhiệm những kiến nghị của PVN để xử lý, hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý với những vấn đề vượt thẩm quyền.

“Đặc biệt, phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án (Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, Nhà máy đóng tàu Dung Quất) và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng đề nghị PVN cùng với Bộ Công Thương hoàn chỉnh, trình Chính phủ Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, làm cơ sở cho PVN phát triển trong giai đoạn mới.

Nhà máy Ethanol thua lỗ nghìn tỷ: Thà một lần đau...

Thà một lần đau

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua nhiều chuyên gia kinh tế và các nhà khoa học lên tiếng bày tỏ lo ngại về các dự án thua lỗ nghìn tỷ của PVN.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng việc các nhà máy xăng sinh học của PVN rơi vào nhóm dự án nguy hiểm là điều gần như là hiển nhiên.

Theo PGS.TS Nga có 3 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất, dự án càng lớn thì “hoa hồng” càng cao. Hơn nữa các dự án này là một phần của đề án thay thế xăng sinh học cho xăng truyền thống của chính phủ.

Thứ hai, chúng ta chưa có kinh nghiệm xây dựng và vận hành các loại nhà máy xăng sinh học. Đáng nhé chúng ta cần đầu tư 1 nhà máy, sau đó xem xét tính hiệu quả và các bài học cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư tiếp hay dừng lại nếu không đáp ứng đươc các yêu cầu về kỹ thuật và kinh tế.

Nam du an PVN thua lo ngan ty: Phai lam dut diem
Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất tạm dừng hoạt động suốt thời gian qua. Ảnh: Zing

Thứ ba, sự tắc trách của các bên có trách nhiệm, nhất là các bên lập và thẩm định các dự án nêu trên. Cái này kinh tế học gọi là mối quan hệ Ủy quyền – tác nghiệp, hệ quả của nó là toàn các dự án xấu, những quả chanh đắng ngắt và chua chát.

“Theo quan điểm cá nhân thì nên để nhà máy phá sản. Bởi vì nhà máy đã đóng cửa  gần 4 năm rồi và công nghệ của Trung Quốc đã lạc hậu và việc tìm đối tác mua lại là không khả thi vì thị trường xăng sinh học ở VN chưa phát triển. Tôi xin nhấn mạnh là thà chịu đau một lần chứ không chần chừ thêm lại càng lỗ thêm”, PGS.TS Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế  đánh giá, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, tránh việc “đâm lao phải theo lao”, tức là nhà nước ra sức cứu giúp các dự án.

“Tôi đề nghị phải xem xét thật nghiêm túc vấn đề này.Trong bối cảnh chúng ta đã hội nhập rất sâu vào nền kinh tế quốc tế, các thị trường nước ta bây giờ không phải riêng chúng ta. Sắp tới hàng Trung Quốc vào Việt Nam với thuế suất 0% thì càng nghiêm trọng hơn.

Tùy từng dự án mà có các cách khác nhau, tuy nhiên tôi cho rằng nên ưu tiên phương án bán và cho phá sản doanh nghiệp, chuyển sang thu hồi vốn như chỉ thị của Chính phủ. Chúng ta nên để cho người khác đầu tư vào đó, nhà nước không nên tiếp tục đầu tư  và đưa vốn vào đó”, TS Doanh nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được TS Lê Đăng Doanh lưu ý đó là xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến tình trạng thua lỗ của các dự án này.

“Cơ quan thanh tra phải xem xét ai ký quyết định và hồ sơ đã đầy đủ chưa. Và phương án đó nhẽ ra phải đem lại hiệu quả ra sao? Giờ vì sao lại thành ra thua lỗ kéo dài. Trách nhiệm tại người ký quyết định, người thi công hay khâu nào đó cần phải giải trình rõ ràng. Sai đến đâu xử lý nghiêm tới đó”, TS Doanh nêu quan điểm.

Hoàng Nam