Tranh luận nóng

Ông Trump muốn phá giá đồng USD?

Thứ Sáu, 12/07/2019 09:14

(Tài chính) - Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế, theo hãng Bloomberg.

Yêu cầu trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ sắp được khởi động vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, cũng theo Bloomberg, cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow, và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã không tán thành ý tưởng của chính phủ trong việc can thiệp làm suy yếu đồng USD.

Theo truyền thống, các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ vẫn luôn duy trì quan điểm công khai là họ ủng hộ một đồng USD mạnh vì việc lưu trữ tài sản bằng đồng tiền của nước Mỹ khá phổ biến trên thế giới.

Ong Trump muon pha gia dong USD?
Tổng thống Mỹ Donanld Trump. Ảnh: AP

Tuần trước ông Trump từng bày tỏ quan điểm trên Twitter, cho rằng nước Mỹ cũng nên "chơi" lại cho tương xứng với "trò thao túng tiền tệ" của Trung Quốc và châu Âu.

"Trung Quốc và châu Âu đang chơi trò thao túng tiền tệ lớn và bơm tiền vào hệ thống của họ để cạnh tranh với Mỹ", ông Trump viết.

"Chúng ta nên đáp lại tương xứng, hoặc là cứ tiếp tục là những kẻ ngốc ngồi đó và lịch thiệp dõi nhìn các nước khác tiếp tục trò chơi của họ - như cách họ đã chơi trong suốt nhiều năm!".

Ông Trump vẫn thường phàn nàn về độ mạnh của đồng USD trong các thị trường ngoại hối. Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Trump là giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lại có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nội địa dù nó giúp người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi khi mua hàng hóa nước ngoài.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Cục Dự trữ liên bang (FED) khi cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của cơ quan này đã góp phần tạo ra đồng USD, làm tổn thương khả năng cạnh tranh của Mỹ.

"Tôi muốn một đồng USD mạnh nhưng tôi muốn đồng USD đó phải tốt cho đất nước của chúng ta chứ không phải mạnh tới mức khiến chúng ta không thể giao dịch với các quốc gia khác", ông Trump nhấn mạnh trong một lần phát biểu.

An Nhiên