Tranh luận nóng

Ông Trump thúc giục FED, đồng USD sắp hạ giá theo NDT

Thứ Năm, 22/08/2019 07:26

(Tài chính) - Tổng thống Mỹ Donald Trump giục người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất đồng USD.

Tổng thống Trump ngày 21/8 (giờ địa phương) đã đăng tải một dòng tweet hướng tới người đứng đầu FED, cho rằng đây là yếu tố đang kìm hãm sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Ong Trump thuc giuc FED, dong USD sap ha gia theo NDT
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: New York Times

Ông khẳng định nền kinh tế Mỹ đang rất khỏe mạnh, không có lạm phát, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn tiến triển theo hướng thuận lợi và vấn đề duy nhất hiện nay ở Mỹ là Cục Dự trữ Liên bang. Đồng USD vẫn rất mạnh và làm giảm khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ.

"USD đang cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hãy thức dậy đi FED" - ông Trump viết, hối thúc FED thực hiện một cuộc cắt giảm mạnh lãi suất đồng bạc xanh.

"Chúng tôi đang cạnh tranh với nhiều quốc gia có mức lãi suất thấp hơn rất nhiều và chúng ta nên để mức thấp hơn họ" - ông viết thêm.

Đồng USD đã mạnh lên từ cuối tháng 7, mạnh hơn so với đồng euro nhưng chưa thực sự ở mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách nói của Tổng thống Mỹ nhằm giảm bớt những lo ngại về việc một cuộc khủng hoảng có thể đè nặng lên kinh tế Mỹ bởi thương chiến và đã đến lúc FED hạ lãi suất cơ bản.

Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với Chủ tịch FED  Jerome Powell khi ông mới chỉ cho giảm lãi suất đồng USD ở mức 2% -2,25%, được coi là biện pháp ngăn lại khả năng đồng USD yếu hơn trong tương lai. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, FED hạ lãi suất.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ đối với Tổng thống Trump. Ông đã đề nghị đưa ra ý tưởng nới lỏng hơn nữa, giảm lãi suất về 0.

Cùng với những chỉ trích nhằm vào FED, Tổng thống Trump trước đó còn đổ lỗi cho thông tin “giả mạo” đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế và cáo buộc đảng Dân Chủ muốn nền kinh tế trở nên tồi tệ để đánh bại ông trong cuôc bầu cử vào năm 2020.

Trong tuần này, FED có 2 cuộc họp quan trọng có thể dẫn tới quyết định về lãi suất. Đầu tiên là biên bản họp của Ủy Ban thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 31/7, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 21/8 (giờ Mỹ).

Cuộc họp thứ 2 là vào ngày 23/8 tới, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề thường niên, có thể sẽ làm sáng tỏ những thông điệp mà chính ông đã đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 7 vừa qua liên quan đến các sức ép từ Tổng thống Mỹ vào lãi suất của Ngân hàng Trung ương.

Hai sự kiện này sẽ giúp thế giới và Tổng thống Mỹ thấy rõ được quan điểm của FED trong thời gian tới. Giới đầu tư hiện vẫn mong chờ FED tuyên bố hạ lãi suất thêm 25 điểm phần trăm sau cuộc họp vào tháng 9 tới.

Tổng thống Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử thể hiện sức ép mạnh mẽ lên FED. Ông Trump liên tục cho rằng Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh hơn Mỹ và nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bởi nhà lãnh đạo của họ được quyền chỉ đạo cho Ngân hàng Trung ương.

Về phía Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây liên tục công bố thông tin hạ lãi suất cơ bản - một động thái mà ông Trump cho là thao túng thị trường tiền tệ.

Ngoài việc hỗ trợ xuất khẩu, việc hạ giá đồng nhân dân tệ được cho là chính sách khuyến khích đầu tư trong nước của Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với những đòn thuế quan của ông Trump đã kéo sạch các nhà đầu tư ngoại khỏi đất nước tỷ dân.

Việc hạ lãi suất cơ bản là sẽ giúp giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang ở mức chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, cơ quan quản lý tuyên bố rằng họ dự định giảm lãi suất cho vay cho các công ty và hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển chậm lại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong thời hạn 1 năm ở mức 4,25%/năm, so với lãi suất trước đó là 4,31%/năm.

LPR kỳ hạn 5 năm giảm xuống mức 4,85%/năm so với 4,9%/năm trước đây.

Theo cơ chế lãi suất mà POBC đưa ra vào cuối tuần trước, bắt đầu từ ngày 20/8, tất cả các khoản vay ngân hàng mới với có kỳ hạn từ 1-5 năm sẽ được liên kết với LPR.

POBC bày tỏ hy vọng rằng, lãi suất cho vay cơ bản mới sẽ đáp ứng linh hoạt hơn chính sách tiền tệ của nước này.

Động thái mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc càng khiến Tổng thống Trump có những bước đi mạnh mẽ hơn thúc ép FED hạ tiếp giá trị thực của đồng bạc xanh.

Hải Lâm