Tranh luận nóng

Sự thật lợi nhuận khủng từ nhiều ngân hàng

Chủ Nhật, 21/04/2019 11:31

(Tài chính) - Nhiều ngân hàng thông báo lợi nhuận khủng trong năm 2018 nhưng đó có thể chỉ là con số ảo bởi một phần nợ xấu đã được bán cho VAMC.

Thống kê trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2018 của 24 ngân hàng đã công bố cho thấy, tổng giá trị số trái phiếu VAMC đang nắm giữ là hơn 126.000 tỷ đồng, phần lớn đều tập chung vào lĩnh vực bất động sản.

Số nợ xấu này sẽ được VAMC xử lý bằng cách phát hành trái phiếu với kỳ hạn 5 năm.

Như vậy, thay vì việc các ngân hàng phải trích từ 50 - 100% cho quỹ dự phòng rủi ro thì thông qua việc bán nợ xấu của VAMC ngân hàng sẽ được hưởng cơ chế trích lập dự phòng rải ra trong 5 năm, mỗi năm 20%.

Su that loi nhuan khung tu nhieu ngan hang
Nhiều ngân hàng thông báo lợi nhuận lớn trong năm 2018 nhưng đằng sau đó còn rất nhiều lo lắng.

Với cơ chế này, có những khoản lãi lẽ ra phải trích lập dự phòng rủi ro sẽ được tính vào lợi nhuận. Đây được coi là “lãi ảo” của không ít ngân hàng.

Trong khi đó, thực tế cho thấy công cuộc xử lý nợ xấu tại VAMC cũng gặp rất nhiều khó khăn và chưa được như kỳ vọng của các tổ chức tín dụng.

Chính vì vậy, trong vài năm trở lại đây, nhiều ngân hàng có xu hướng mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC để có thể chủ động xử lý các khoản nợ xấu này.

Bên cạnh đó, một lượng không nhỏ nợ xấu của các ngân hàng tại VAMC sắp hết kỳ hạn 5 năm phát hành trái phiếu. Số nợ xấu này sẽ không quay trở lại ngân hàng nếu đơn vị đó không chủ động mua lại.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, các ngân hàng có lượng nợ xấu bán cho VAMC khá lớn như VPBank, TPBank,  Agribank, BIDV, Sacombank, SCB...

Phần lớn các ngân hàng trong số này đều đang muốn mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC. Tuy nhiên, việc mua lại cũng gặp nhiều khó khăn bởi đòi hỏi các ngân hàng phải có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, lợi nhuận phải đảm bảo cao đủ khả năng để trích lập dự phòng mà không ảnh hưởng quá lớn đến các hệ số sinh lời.

Song song đó, ngân hàng có thể phối hợp với VAMC để sớm thu hồi nợ từ khách hàng, hoặc chọn con đường mua lại nợ đã bán để có thể xóa sạch nợ tại VAMC.

Nhưng quá trình xử lý nợ hiện còn nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian để phát mãi được tài sản thế chấp. Điều này thể hiện rõ khi thời gian qua, các ngân hàng đã đẩy mạnh phát mãi tài sản, thu hồi nợ xấu, song vẫn còn nhiều khó khăn nên chưa thể bán tài sản đảm bảo, thu hồi nợ xấu, dù khoản tài sản đó đã được giảm giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hoạt động mua bán nợ xấu của các ngân hàng tại VAMC cũng đang dần được thắt chặt khi Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Thông tư quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC.

Trong đó, một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo này là quy định các tổ chức tín dụng bán nợ nhận trái phiếu đặc biệt sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho đến khi trái phiếu đặc biệt được thanh toán.

Nếu thông tư này thông qua, các ngân hàng sẽ phải tự chủ động hơn trong việc xử lý những khoản nợ xấu của mình.

Văn Minh