Tranh luận nóng

Thương mại đầu tư Mỹ-Nga bùng nổ: Trừng phạt tự vô hiệu!

Chủ Nhật, 09/06/2019 18:17

(Tài chính) - Đã đến lúc Mỹ-phương Tây cần thay đổi cách tiếp cận để tìm ra giải pháp phù hợp trong giải quyết xung đột với Nga, thay vì chỉ áp đặt trừng phạt....

RT đưa tin, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết thương mại giữa Nga và Mỹ tăng vọt, bất chấp lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với Moscow được gia tăng liên tục.

Trong năm 2018, "mặc dù Tổng thống Trump đã phá vỡ mọi kỷ lục trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Nga đã tăng trưởng mạnh", ông Putin nhấn mạnh.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại Nga-Mỹ tăng 7,86% so với năm 2017.

Tuy nhiên trong những tháng đầu của quý 2/2019, thương mại song phương bất ngờ tăng đột biến với mức tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Thuong mai dau tu My-Nga bung no: Trung phat tu vo hieu!
Sức hút từ Nga khiến Mỹ khó cưỡng, dù áp trừng phạt-cấm vận Nga

Ngạc nhiên hơn nữa, theo khảo sát của Công ty Ernst & Young, Mỹ đã vượt qua Đức và Trung Quốc để trở thành nước có tốc độ tăng trưởng đầu tư vào Nga mạnh nhất năm 2018, với mức tăng trưởng 74% so với năm 2017.

Trước đó, ngày 13/2, Ngân hàng Trung ương Nga công bố Báo cáo tài chính tháng 1/2019, cho thấy thị trường chứng khoán Nga đã thu hút đầu tư nước ngoài - trong đó có Mỹ - đạt kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

Như vậy, thương mại Nga-Mỹ và đầu tư của Mỹ vào Nga - cả dài hạn và ngắn hạn - đã tăng mạnh và tăng liên tục, song hành với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga - kéo dài cả trong năm 2018 đến đầu năm 2019. 

Chính phủ Nga có các giải pháp vô hiệu hoá trừng phạt hiệu quả, đặc biệt là nâng cao sức mua và gia tăng lợi suất cho đồng ruble, đã "ghi điểm" lớn nhất với giới đầu tư nước ngoài, từ đó tạo hiệu ứng tích cực cho đời sống kinh tế Nga.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, thương mại Nga-Mỹ và đầu tư của Mỹ vào Nga bùng nổ trong thời gian qua, còn có nguyên nhân từ chính biện pháp trừng phạt của Mỹ-phương Tây đối với Nga, mà không khó nhận diện là trừng phạt đang tự vô hiệu.

Trừng phạt của Mỹ-phương Tây với Nga tự vô hiệu xuất phát từ nhiều lý do, nhưng tựu trung lại ở 2 lý do chính là : Dùng biện pháp kinh tế để trả đũa xung đột chính trị đã lỗi thời và vai trò của đồng đô la Mỹ với kinh tế toàn cầu đã suy giảm mạnh. 

Thứ nhất, thực hiện chiêu trò kinh tế hoá chính trị là phương pháp trừng phạt đã quá lỗi thời nên luôn khiến chủ thể trừng phạt lợi bất cập hại

Phải thấy rằng hoạt động chính trị chỉ liên quan đến quản lý nhà nước, trong khi hoạt động kinh tế liên quan đến lợi ích của tất cả các thành phần trong xã hội, vì vậy phạm vi đời sống chính trị luôn nhỏ hơn phạm vi đời sống kinh tế.

Các biện pháp kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng hơn và trực tiếp hơn các công cụ chính trị, do đó sử dụng các biện pháp kinh tế để trừng phạt-trả đũa cho mục đích chính trị luôn ảnh hưởng tới mọi thành phần, nhất là người dân và doanh nghiệp.

Thuong mai dau tu My-Nga bung no: Trung phat tu vo hieu!
Chiêu trò kinh tế hoá chính trị của Mỹ đã quá lỗi thời

Khi đối tượng bị trừng phạt tương kế tựu kế thành công thì hậu quả mà chủ thể trừng phạt gây ra với chính đất nước mình - cụ thể là ảnh hưởng tới lợi ích của người dân và hệ thống doanh nghiệp - là rất lớn.

Trong trường hợp đó, nếu các chủ thể trừng phạt không tìm ra những nguồn lợi ích bù đắp cho thiệt hại vì trừng phạt thực thể đối nghịch thì đành phải chấp nhận tình trạng trừng phạt bị xé rào, mà hiện nay Mỹ và EU đang rơi vào tình trạng này.

Lúc này tác giả trừng phạt ở vào thế "tiến thoái lưỡng nan" với các biện pháp trừng phạt của chính mình. Theo lịch sử các học thuyết kinh tế thì trừng phạt kiểu kinh tế hoá chính trị chỉ thành công với khi áp cho quốc gia yếu-kém cả về chính trị, kinh tế.

Trong khi nước Nga thời Tổng thống Putin là thực thể có sức mạnh. Sức mạnh quốc gia của Nga được cấu thành hài hoà giữa sức mạnh cứng - gồm thể chế chính trị và chủ quyền quốc - với sức mạnh mềm - gồm cộng đồng dân tộc và văn hoá dân tộc.

Kinh tế nước Nga lại không phát triển dựa trên nợ vay - nợ quốc gia của Nga quá nhỏ so với quy mô nền kinh tế. Vì vậy, kinh tế Nga đủ sức chịu đựng trước những tác động từ bên ngoài và những rung lắc từ bên trong, theo Reuters.

Sau hơn 5 năm Mỹ-phương Tây áp trừng phạt Nga từ "sự kiện Crimea" và ngày càng tăng cường các biện pháp trừng phạt vì những lý do "trời ơi", nước Nga không sụp đổ mà còn phát triển. Vì vậy, trừng phạt ngày càng mất tác hiệu rồi dần vô hiệu.

Chính ông Jean-Pierre Thomas, Chủ tịch Tập đoàn Thomas Vendôme Investment và là cựu Đặc phái viên của Tổng thống Pháp về Nga, nhận định rằng Mỹ-phương Tây dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm cô lập Nga là điều rất hài hước.

Bởi sức đề kháng của nền kinh tế Nga rất mạnh, nên "nhờ các biện pháp trừng phạt và cấm vận của Mỹ-phương Tây tạo động lực mà nhiều lĩnh vực kinh tế Nga đang bùng nổ", trong đó có thương mại và đầu tư nước ngoài, ông Thomas nhấn mạnh.

Thuong mai dau tu My-Nga bung no: Trung phat tu vo hieu!
Vị thế và vai trò của đồng đô la Mỹ suy giảm mạnh

Thứ hai, niềm tin toàn cầu vào đồng đô la đang suy giảm, đây là hậu quả phái sinh từ việc lạm dụng chiêu trò kinh tế hoá chính trị của Washington

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg-2019, Tổng thống Putin cho rằng vai trò của đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ quốc tế cần được xem xét lại vì nó đã trở thành vũ khí chính trị của Washington.

"Thay đổi sâu sắc đòi hỏi sự thích nghi của các tổ chức tài chính quốc tế, xem xét lại vai trò của đồng đô la, khi nó đã trở thành công cụ gây áp lực của chính quyền Mỹ với phần còn lại của thế giới", RT tường thuật.