Tranh luận nóng

TP.HCM mời 14.000 người rà soát thuế thu nhập từ Google, Facebook

Chủ Nhật, 05/08/2018 15:54

(Tài chính) - Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định truy một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook trong suốt 2 năm.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM xác nhận đã ra quyết định truy một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook trong suốt 2 năm qua nhưng chưa kê khai thuế.

“Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế” -Ông Bình trả lời trên tờ Lao Động.

Theo nguồn tin này, cá nhân trên có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và phải trả phí. Tuy nhiên, số phí này không được cá nhân trên kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Lãnh đạo Cục thuế thành phố cũng cho biết, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng viết phần mềm và được các nhà mạng chi trả số tiền lớn, khoảng 30 tỷ đồng. Hiện cá nhân này không còn tạm trú ở địa chỉ đăng ký, nên Cục Thuế TP.HCM đang phối hợp với Cục Thuế Quảng Nam để kiểm tra và truy thu thuế cá nhân này.

TP.HCM moi 14.000 nguoi ra soat thue thu nhap tu Google, Facebook
Ngành thuế TP.HCM đã phát thư mời đến 14.000 cá nhân có doanh thu qua mạng, trong đó những cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng luôn có doanh thu nổi bật so với các cá nhân khác (Ảnh LĐ)

Được biết trước đây Nguyễn Hà Đông, tác giả của game Flappy Bird, từng nổi tiếng vì có doanh thu khủng lên đến hàng trăm tỷ đồng từ quảng cáo do các trang mạng xã hội chi trả. Cục thuế TP.Hà Nội đã truy thu thuế của Nguyễn Hà Đông với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua có nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội, trong đó nổi bật là những cá nhân viết trò chơi được trả số tiền lớn lên đến cả chục tỷ đồng/năm, nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế.

Thông qua rà soát với các Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện những trường hợp này nhận tiền khá lớn từ Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới. Cũng theo lãnh đạo ngành thuế, nếu thu đúng thu đủ thì cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỷ đồng/ năm.

Cũng theo Cục thuế TP.HCM, ngành thuế thành phố đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lên đến chục tỷ đồng/năm.

“Hiện chúng tôi đã phát thư mời đến 14.000 trường hợp này để lên làm việc với ngành thuế. Mặt khác, khi rà soát tại 4 ngân hàng đã có tới hơn 500 tỷ đồng được Facebook, Google, YouTube chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân. Nếu tính số tiền rà soát tại các ngân hàng khác nữa thì dự tính số tiền truy thu thuế rất lớn” -ông Bình nói.

Trước vấn đề có thất thoát trong quá trình thu thuế của những đối tượng này không, ông Bình cho biết, trong trường hợp này, nếu họ giao dịch qua ngân hàng thì đều có thể truy thu được hết. Nhưng ngược lại, nếu họ chỉ thanh toán bằng tiền mặt để giao dịch với nhau thì khó có cơ sở để thu.

Ngành thuế đã đề xuất hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, nếu được triển khai rộng, sẽ khắc phục được điểm bất cập này và việc truy thu thuế vẫn bám sát từng đối tượng.

TP.HCM moi 14.000 nguoi ra soat thue thu nhap tu Google, Facebook
Qua rà soát với các Ngân hàng, ngành thuế phát hiện những cá nhân viết phần mềm có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm. (Ảnh LĐ)

Trước đó tại buổi làm việc với Hội đồng nhân dân hồi giữa tháng 12/2017, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM - Trần Ngọc Tâm đã từng trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề thu thuế các cá nhân hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội - facebook.

Theo ông Tâm, các hoạt động thương mại điện tử hiện nay không chỉ ở phạm vi một nước mà thâm nhập từ bên ngoài nhưng cơ quan quản lý vẫn lúng túng trong công tác xử lý. Đầu năm 2017, Cục Thuế TP.HCM đã nhận định thương mại điện tử đã bắt đầu phổ biến.

Trên địa bàn thành phố, tính đến tháng 9/2017 có 297 điểm giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép. Riêng Facebook, TP.HCM có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

“Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư đến 13.767 tài khoản trên facebook và lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh; nhằm tác động để những người này có ý thức về kê khai nộp thuế”, ông Tâm nói.

Song song đó, Cục Thuế TP.HCM cũng xem xét các trường hợp thông qua thương mại điện tử để bước đầu truy thu thuế trên 21 tỷ đồng.

Thu Trang (Tổng hợp)