Tranh luận nóng

Trình Thủ tướng dự án metro đội vốn 30.000 tỷ đồng

Thứ Tư, 22/08/2018 07:29

(Tài chính) - Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, đoạn Bến Thành - Suối Tiên (TP.HCM) tăng từ 17.387 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng.

Báo Thanh niên ngày 21/8 dẫn báo cáo của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, trên cơ sở kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã xây dựng dự thảo tờ trình về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) gửi Bộ GTVT, Bộ đang xem xét, trình Thủ tướng.

Hiện khối lượng thi công tổng thể toàn dự án metro số 1 đạt 56%, dự kiến 2020 đưa vào vận hành, tuy nhiên việc điều chỉnh vốn dự án từ hơn khoảng 17.388 tỷ đồng khi phê duyệt lần đầu vào năm 2007, sau đó tăng lên 47.325 tỷ đồng, vẫn đang trong quá trình được xem xét phê duyệt theo đúng quy định về đầu tư.

Trinh Thu tuong du an metro doi von 30.000 ty dong
Dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 Bến Thành-Suối Tiên đã tăng tổng mức đầu tư lên hơn 47.000 tỷ đồng.

Trong văn bản về ODA và vốn vay ưu đãi gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã điểm tên một số dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, trong đó có tuyến metro số 1 của TP.HCM.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc điều chỉnh  tổng mức đầu tư của các dự án này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, đó là tăng khối lượng xây dựng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hiện nay, Việt Nam chưa có các quy chuẩn, định mức, đơn giá áp dụng cho đường sắt đô thị nên việc xác định tổng mức đầu tư của dự án chủ yếu dựa trên suất đầu tư của các công trình tương tự đã và đang xây dựng tại châu Á nên không đạt được độ chính xác tin cậy dẫn tới phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Tuyến metro số 1 của TP.HCM chịu ảnh hưởng lớn từ nguyên nhân này.

Để tháo gỡ khó khăn, TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu cơ chế, chính sách đặt thù để phân cấp, phân quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc quyết định phê duyệt các dự án đường sắt đô thị.

Theo TP.HCM, các dự án này với đặc thù vốn đầu tư lớn, thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thủ tục dự án phải trình duyệt qua nhiều cấp có thể dẫn đến chậm trễ việc triển khai.

Minh Thái (Tổng hợp)