Tranh luận nóng

Trung Quốc mua thêm Boeing: Ông Trump cứu giá trị Mỹ

Thứ Hai, 14/10/2019 11:33

(Tài chính) - Ngoài đạt thỏa thuận về nông nghiệp với Trung Quốc, Tổng thống Trump còn giúp Boeing, Apple trong cơn khủng hoảng.

Sau thỏa thuận thương mại một phần được đề cập trong vòng đàm phán mới nhất ngày 10/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa các tin tốt trên mạng xã hội Twitter.

Trung Quoc mua them Boeing: Ong Trump cuu gia tri My
Thỏa thuận thương mại một phần ông Trump đạt được với Trung Quốc đã kéo tăng giá trị Mỹ.

Trong trạng thái đăng ngày 13/10, Tổng thống Mỹ cho biết, Trung Quốc đã mua lô máy bay Boeing 16-20 tỷ USD bên cạnh các lời hứa mua thêm nông sản và các thỏa thuận giá trị khác về công nghệ, dịch vụ tài chính.

"Các khía cạnh khác của thỏa thuận cũng rất tuyệt vời - công nghệ, dịch vụ tài chính, 16-20 tỷ trong Máy bay Boeing..." - ông Trump viết.

Trong dòng trạng thái trước đó ông đã bày tỏ sự vui mừng về thỏa thuận một phần với Trung Quốc.

"Thỏa thuận tôi vừa thực hiện với Trung Quốc, cho đến nay, là thỏa thuận lớn nhất và lớn nhất từng được thực hiện cho những nông dân yêu nước vĩ đại của đất nước chúng ta. Trong thực tế, sẽ xuất hiện một câu hỏi là liệu sản phẩm này có thể được sản xuất nhiều hay không? Nông dân của chúng tôi sẽ trả lời điều đó. Cảm ơn Trung Quốc!" - ông Trump bày tỏ sự phấn khởi.

Tổng thống Mỹ không tiết lộ số lượng máy bay Boeing mà Trung Quốc có thể mua cũng như dòng máy bay Boeing được lựa chọn. Nhà sản xuất máy bay Mỹ đã bị ảnh hưởng danh tiếng nghiêm trọng sau khi phát hiện lỗi kỹ thuật trên các dòng máy bay 737 MAX, 737NG... liên quan đến 2 thảm họa hàng không khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Boeing là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của họ. Trung Quốc có xu hướng mua số lượng máy bay Boeing và Airbus với số lượng gần bằng nhau, theo Bloomberg. Chưa rõ họ sẽ mua bao nhiêu chiếc máy bay Boeing cho thỏa thuận một phần này.

Thỏa thuận thương mại một phần dù còn ở quá xa các mục tiêu mà ông Trump kỳ vọng nhưng cũng mang lại những tin tức đặc biệt tích cực cho một số công ty Mỹ đang gặp khó khăn vì khủng hoảng. Boeing là một ví dụ.

Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg những tháng gần đây đã đề cập tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung với giới truyền thông rằng, hàng không vũ trụ là một trong những ngành công nghiệp mà lợi ích của Mỹ và Trung Quốc cùng hội tụ. Điều đó rõ ràng đã được phản ánh thông qua thỏa thuận thương mại mà ông Trump dự định sẽ ký kết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tới.

Trung Quoc mua them Boeing: Ong Trump cuu gia tri My
Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg

Tin tức về thỏa thuận thương mại cũng đã giúp nhà sản xuất điện thoại hàng đầu nước Mỹ là Apple đón những tin tức đặc biệt tích cực. Với dòng tweet lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ Trung hôm 11/10, ông Trump đã giúp cổ phiếu Apple lên mức cao kỷ lục mới: 236.88 USD/cổ phiếu. Mức giá này cũng góp phần đưa giá trị Apple một lần nữa vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được một thỏa thuận, Apple sẽ phải đối mặt với mức thuế cao khi sản phẩm của họ được nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, buộc họ hoặc phải tính giá sản phẩm lên, hoặc chấp nhận lợi nhuận giảm để bù đắp chi phí đó.

Cho đến nay, hoạt động kinh doanh của Apple cho thấy vẫn ít chịu các ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại. Thỏa thuận một phần chưa đề cập tới các vấn đề công nghệ nhưng nó cũng tạo động lực tích cực cho những gã khổng lồ tại Mỹ sau khi hai nước "gây chiến" thương mại, bao gồm cả công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Hải Lâm