Tranh luận nóng

Trung Quốc phản pháo việc tăng trưởng chậm do đòn Mỹ

Thứ Tư, 17/07/2019 07:58

(Tài chính) - Ông Trump nói xoáy vào nỗi đau kinh tế Trung Quốc, Bắc Kinh nhắc Mỹ về thỏa thuận thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 16/7 nêu bình luận về những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cho rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm qua là do chính sách thuế quan của ông.  

Trung Quoc phan phao viec tang truong cham do don My
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AP.

Ông Cảnh Sảng bác bỏ nhận định của ông Trump cho rằng, "vì nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại nên Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận với phía Mỹ".

"Điều này hoàn toàn sai lệch. Cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn có được thỏa thuận thương mại chứ không riêng Trung Quốc" - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 6,2% trong quý 2. Đây là tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong vòng 27 năm qua, trong bối cảnh áp lực thương mại với Mỹ.

Ông Cảnh Sảng khẳng định, tốc độ tăng nửa đầu năm 2019 của kinh tế Trung Quốc vẫn là tăng 6,3% so với năm ngoái. Đây là con số "không tồi" xét trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khủng hoảng và xu hưởng tăng trưởng chậm trên thế giới.

"Tăng trưởng ổn định của Trung Quốc là tốt cho thế giới và cả nền kinh tế Mỹ" - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã chịu sự phản đối ở cả Mỹ và Trung Quốc bởi nó tác động mạnh mẽ tới mọi vấn đề trong đời sống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ tích cực làm việc với Trung Quốc, tiến hành đàm phán trực tiếp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cố gắng đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Điều này phù hợp với lợi ích của cả hai quốc gia và là điều được cộng đồng quốc tế mong đợi".

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn (Zhong Shan), nhân vật mới xuất hiện trong đoàn đàm phán của Trung Quốc với Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc đề cao "tinh thần đấu tranh", bảo vệ lợi ích quốc gia trong cuộc chiến thương mại hiện tại với Mỹ.

Bộ trưởng thương mại Trung Quốc nhận định rằng, phía Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột thương mại đã trở thành lực cản đối với nền kinh tế toàn cầu. Phát biểu của ông Chung được đưa ra khi các quan chức hai bên chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai với tờ Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chung đã phác thảo một kế hoạch "Six Plus One" (Sáu thêm Một) cho bộ của mình.

"'Một' là chúng ta phải làm tốt công việc xử lý các xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Mỹ đã bắt đầu cuộc tranh chấp kinh tế và thương mại này với chúng ta, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới - một ví dụ điển hình của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Chúng ta phải thể hiện tốt nhất tinh thần đấu tranh, đứng vững trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân, cũng như hệ thống thương mại đa phương" - ông Chung cho biết.

"Sáu" bao gồm các sáng kiến ưu tiên khác, ông Chung nói. Trong số đó, ông nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy chương trình Vành đai và Con đường, tăng tiêu thụ nội địa và điều hành Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc thành công vào tháng 11, cũng như đẩy nhanh sự phát triển của các khu thương mại tự do ở đại lục.

Nhận xét của ông Chung được đưa ra vài ngày sau lần đầu tiên ông tham gia cuộc trò chuyện trực tiếp với các nhà đàm phán của Washington.

Theo các nhà quan sát, sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn cho thấy quyết định của Bắc Kinh về việc tận dụng thêm các chuyên gia thương mại khi các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn. Ông Chung chưa tham gia nhóm đàm phán trong hơn một năm thương chiến với Mỹ.

Trung Quoc phan phao viec tang truong cham do don My
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có thể tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại nếu các cuộc đàm phán qua điện thoại trong tuần này có hiệu quả.

Theo lời cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ- ông Larry Kudlow cho biết, Washington kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, ngụ ý rằng bước này là cần thiết để các cuộc đàm phán thương mại tiến triển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã đồng ý một thỏa thuận đình chiến sau khi kéo dài cuộc đối đầu thương mại trong vòng 1 năm qua. Hai bên sẽ dừng áp thuế quan mới lên nhau và nối lại đàm phán thương mại.

Zhang Lifan, một nhà bình luận có trụ sở tại Bắc Kinh nói rằng những bình luận của Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

"Nhận xét chủ yếu dành cho khán giả trong nước nhưng rõ ràng cho thấy Trung Quốc không vội đạt được thỏa thuận và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán kéo dài... Có vẻ như Trung Quốc đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020" - nhà bình luận Zhang Lifan nhấn mạnh.

Đông Phong