Tranh luận nóng

Ứng 97 triệu USD trả nợ dự án giấy đắp chiếu

Thứ Ba, 21/05/2019 11:03

(Tài chính) - Quỹ tích lũy trả nợ đã phải ứng ra 97 triệu trả nợ thay cho dự án đắp chiếu...

Báo cáo gửi Quốc hội về công tác vay, trả nợ công năm 2018 và việc thực hiện các chỉ tiêu an toàn nợ theo Nghị quyết của Quốc hội cho biết, trong năm 2018, Quỹ Tích lũy trả nợ vẫn phải ứng vốn trả nợ cho Tổng công ty Giấy Việt Nam với số tiền 7,61 triệu EUR (tương đương 8,13 triệu USD), nâng tổng trị giá ứng trả lên 82,6 triệu EUR (tương đương khoảng 97 triệu USD).

Ung 97 trieu USD tra no du an giay dap chieu
Nhà máy giấy Phương Nam là một trong 12 dự án thua lỗ, đắp chiếu của ngành Công thương đang được ứng quỹ trả nợ. Ảnh: LĐO

Tuy nhiên, đến hết năm 2018, Bộ Công Thương và Tổng công ty Giấy Việt Nam vẫn chưa thể xử lý xong tài sản dự án Nhà máy Giấy Phương Nam để thu hồi cho Quỹ Tích lũy trả nợ.

Dự án nhà máy giấy Phương Nam là một trong 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành công thương.

Theo như đại diện Bộ Tài chính chia sẻ mới đây thì dự án này "đã đắp chiếu từ lâu và 3-4 lần bán đấu giá nhưng không ai mua".

Trên thực tế, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã không trả được nợ ngay từ kỳ đầu tiên và quỹ tích lũy trả nợ đã phải ứng cho dự án vay từ năm 2008 đến nay.

Bên cạnh đó, báo cáo của Chính phủ cho biết: Quỹ Tích lũy trả nợ cũng phải ứng cho dự án BT Đường cao tốc La Sơn - Túy Loan của Bộ Giao thông vận tải 44 triệu USD do vẫn chưa được cấp có thẩm quyền bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Liên quan đến Quỹ tích lũy trả nợ, khi kiểm toán ngân sách 2017, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại khi phải trả nợ thay cho nhiều dự án.

Số dư đến 31/12/2017, Quỹ tích lũy trả nợ đã ứng để trả nợ cho các dự án cho vay lại và dự án được Chính phủ bảo lãnh 17.292 tỷ đồng.

Trong đó, ba dự án đã quá hạn thanh toán 1.711 tỷ đồng là Nhà máy xi măng Hạ Long; Nhà máy thủy điện Xekaman 3; Nhà máy xi măng Đồng Bành.

Một dự án tiếp tục vay để trả nợ 182 tỷ đồng trong năm 2017 là Nhà máy giấy Phương Nam.

Xin cơ chế đặc thù bán Bột giấy Phương Nam: Nhớ Vinalines

Hai dự án thủy điện tại Lào chưa thế chấp tài sản đảm bảo do chưa có cơ chế đối với tài sản tại nước ngoài gồm Nhà máy thủy điện Xekaman 1 và Xekaman 3.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2017, tổng giá trị bảo lãnh chính phủ là hơn 26 tỷ USD, chủ yếu là bảo lãnh cho các khoản vay nước ngoài. Trong đó, số nợ gốc là hơn 12,5 tỷ USD, giảm so với năm 2016.

Thái An