Tranh luận nóng

6 con cua bé được trói bằng 1,5kg dây: 'Bình thường'

Thứ Hai, 24/02/2020 07:29

(Thị trường) - Bà Hồng cho rằng, có người bán còn trói con cua 3 lạng bằng dây 3 lạng, còn dây trói 2,5 lạng/cua là chuyện bình thường.

Xung quanh xôn xao vụ 6 con cua bé được trói bằng 1,5 kg dây, ngày 23/2, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi, chủ đầm nuôi cua ở Nam Định) cho rằng, mua cua thì phải chấp nhận có thêm dây trói, tuy nhiên, tùy thuộc vào dây trói nhỏ hay dây to. Dây trói to giá sẽ rẻ hơn dây nhỏ.

"6 con cua mà được trói bằng 1,5kg dây, tính ra mỗi con được trói dây 2,5 lạng, như vậy là bình thường chứ không phải quá to đâu. Có người còn trói bằng dây 3 lạng cho một con cua 3 lạng rồi để giá bằng nửa tiền dây nhỏ. Nhiều người không sành trong việc mua cua thì cứ chọn loại dây to giá rẻ để mua bởi họ chỉ nhìn vào giá.

Bên ngoài chợ đầu mối hay những người buôn cua họ lúc nào cũng có một túi dây vải hay dây túi bóng đã ngâm nước để sẵn sàng buộc cua khi thấy chợ ế rồi bán với giá rẻ bất ngờ khiến nhiều người mua lẻ hay qua đường bất ngờ về giá mà dừng lại mua", bà Hồng nói.

6 con cua be duoc troi bang 1,5kg day: 'Binh thuong'
Một trong 6 con cua được chị H. đăng trên Facebook. Ảnh: TTO

Theo bà Hồng, bà là chủ đầm nuôi cua nên bà cũng vừa bán lẻ, vừa bán buôn. Những khách mua sỉ của bà thường dặn bà bán cua có dây không trọng lượng, dây cực nhỏ để họ về trói bằng dây của họ. Còn đối với những khách nào mua cua dây to giá rẻ thì bà cũng đáp ứng. Tùy thuộc khách để ý đến giá hay để ý đến trọng lượng thực của con cua.

"Cua đắt tiền nên chỉ cần thêm nửa lạng dây là tôi đã có lãi thêm rồi. Khách thích kiểu gì thì chiều kiểu đấy. Đối với dân hay ăn cua và để ý đến trọng lượng thực của con cua họ sẽ mua dây không có trọng lượng với giá cao, dù sao tính như thế vẫn là rẻ hơn.

Nhiều khách mua chỉ nhìn vào giá mà không tính toán kỹ thì chỉ người buôn hưởng lợi hết thôi bởi họ tính toán chi ly lắm, không có chuyện họ chịu mua cua trói dây to tại đầm đâu", bà Hồng chia sẻ thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chị N.H., một phóng viên tại TP.HCM đã kể lại câu chuyện "giải cứu cua" đầy ấm ức của mình trên Facebook cá nhân.

Chị H kể, mới đây người em chị rủ mua cua chung từ Cà Mau lên và chị đã đồng ý do cuối tuần có sinh nhật con nên chị đã đặt mua 3kg. Tuy nhiên, sau đó con của chị đã về quê nên chị mang cua sang nhà bạn ăn và rủ thêm một người bạn nữa từ quận 1 xuống Thủ Đức.

"Ba thanh niên đẹp gái hăm hở nhận 3,2kg cua, giá hơn 1,1 triệu đồng, bay vô bếp làm cua rang me. Nhưng mà mở cua ra, ta nói nó rụng nụ dễ sợ.

Má ơi dây nhiều lắm là nhiều hà. Dây vải bên trong, nilông ở ngoài, không thấy cái lưng con mẹ cua đâu, đúng kiểu: mặc thêm áo mới đó!

Gỡ được dây ra đem lên cân các ông à, trời ơi 1,5kg dây, 1,7kg cua. Cộng lại chu cha nó khớp 3,2kg ghê", chị H. kể.

6 con cua be duoc troi bang 1,5kg day: 'Binh thuong'
Mở dây ra và cân được 1,5kg. Ảnh: TTO

Số cua sau đó được chị H. và các bạn làm món cua sốt me. Nhưng như chị H. kể, thành phẩm không giống cua sốt me nữa mà phải gọi tên nó là "cua ấm ức".

"Không ấm ức sao được. Dây trói cua đã quý đã mắc rồi mà nông dân Cà Mau còn xài hoang. Có 6 con cua bé bé mà xài đến hơn 1,5kg dây, mà loại dây 350.000 đồng/kg chớ đùa đâu" - chị H. nói.

Mai Thùy