Tranh luận nóng

Apple được hưởng lợi nhờ quan hệ giữa Tim Cook và Trump?

Chủ Nhật, 06/10/2019 09:03

(Thị trường) - Chính phủ liên bang sẽ xác định trong vài tháng tới liệu Apple có được miễn thuế đối với các sản phẩm cốt lõi của mình hay không.

Theo CNBC, đây là một bước ngoặt quan trọng đối với Apple và CEO Tim Cook: Thuế 15% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ buộc Apple phải tăng giá hoặc chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn đối với các sản phẩm cốt lõi được bán tại Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone và máy tính xách tay Mac.

Quyết định này sẽ được đưa ra bởi đại diện thương mại Mỹ, nhưng ông Cook đã kháng nghị trực tiếp với tổng thống với suy nghĩ rằng thuế quan có thể gây tổn hại cho công ty và mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu.

Hồi tháng 8 năm nay, Tổng thống Donald Trump cho hay: "Tôi dành cho Tim Cook rất nhiều sự tôn trọng và Tim đã nói chuyện với tôi về thuế quan. Một trong những điều ông đưa ra là trường hợp của Samsung, đối thủ cạnh tranh số một của Apple và Samsung không trả thuế vì họ có trụ sở tại Hàn Quốc".

Trump dường như lắng nghe Cook và quan tâm một cách nghiêm túc. Theo CNBC, đó là một sự phát triển đáng ngạc nhiên đối với một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, người ủng hộ đối thủ của Trump, bà Hillary Clinton, vào năm 2016 và người đã công khai đụng độ với chính quyền về một số vấn đề như nhập cư.

Apple duoc huong loi nho quan he giua Tim Cook va Trump?
CEO Apple Tim Cook cười với Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 6/3/2019. Ảnh: Reuters

Ông Cook đã quan tâm đến việc vun đắp mối quan hệ với Trump và gia đình tổng thống - một cuộc "tấn công quyến rũ" bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử của ông Trump và tiếp tục cho đến ngày nay.

CEO Apple đã gặp Tổng thống Trump trong bữa tối tại sân golf ở New Jersey hai lần trong hai năm qua. Ông đã tham dự các bữa ăn tối nhà nước do Tổng thốngTrump tổ chức và có mối quan hệ tốt với Ivanka và Melania Trump, các quan chức Nhà Trắng cho biết. Các thông báo của Apple thường tìm đường đến những nhận xét hoặc tweet của ông Trump khi chúng phù hợp với lời kể của tổng thống.

Apple không tham gia vào chính trị, tuy nhiên, dưới thời ông Trump cầm quyền,  Cook đã giữ liên lạc với tổng thống và chiến lược của ông là thực hiện các cuộc họp và cuộc gọi khi thích hợp khi chính sách của tổng thống va chạm với lợi ích doanh nghiệp của Apple.

Ảnh hưởng đó sắp được kiểm chứng nếu Apple được loại trừ thuế quan cho một số sản phẩm. Liệu chính quyền Trump có từ chối Apple hay không? Nhưng một điều chắc chắn ông Trump sẽ lắng nghe yêu cầu của Cook.

Apple từ chối bình luận cho câu chuyện này, CNBC cho biết.

An Nhiên