Tranh luận nóng

Bán đấu giá siêu xe Ferrari bỏ quên ở cảng giá 1,3tỷ

Thứ Ba, 18/08/2020 09:24

(Thị trường) - Chiếc siêu xe Ferrari bị bỏ quên ở cảng Đình Vũ đang được Cục Hải quan TP.Hải Phòng tổ chức bán đấu giá với giá khởi điểm 1,3 tỷ đồng.

Ngày 17/8/2020, thông tin từ Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị đang chuẩn bị tổ chức thực hiện bán đấu giá chiếc siêu xe Ferrari bị bỏ quên ở càng Đỉnh Vũ với giá khởi điểm 1,3 tỷ đồng.

Được biết, chiếc siêu xe Ferrari bỏ quên tại cảng Đình Vũ nằm trong lô hàng nhập khẩu thuộc vận đơn ONEYGOAV35961300, vận chuyển trên tàu WAN HAI 511 chuyến E050, nhập cảnh cảng TC HICT – Hải Phòng ngày 25/10/2019.

Theo thông tin bước đầu, mặt hàng vận chuyển là 1 xe ôtô hiệu Ferrari, do người gửi có tên JEAN TODT, quốc tịch Italia. Người nhận trên đơn hàng là VU HA DUY THAC, địa chỉ ở Minh Khai, Hà Nội.

Ban dau gia sieu xe Ferrari bo quen o cang gia 1,3ty
Chiếc siêu xe Ferrari bị bỏ quên tại cảng Đình Vũ - Hải Phòng.

“Đây là chiếc xe đang thiếu một số chi tiết, được sản xuất năm 2006 chứ không phải là 2012 như một số trang mạng đăng.

Để xác lập được giá khởi điểm trên, chúng tôi phải thành lập Hội đồng thẩm định giá gồm lãnh đạo Cục Hải quan, Sở Tài chính,… và có tham khảo của một số đơn vị thẩm định giá độc lập dựa trên hiện trạng tài sản”, đại diện Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho hay.

Từ tháng 3/2020 đến nay, Cục Hải quan TP. Hải Phòng tổ chức đấu giá nhiều tài sản bị tịch thu do vi phạm hành chính về nhập khẩu, trong đó có 3 siêu xe đã qua sử dụng được nhập khẩu về từ cuối năm 2019.

Trong đó, có 2 chiếc Ferrari đời 2012, một chiếc màu đỏ được đem bán đấu giá với mức giá khởi điểm 1,2 tỷ đồng, một chiếc màu trắng có giá khởi điểm đấu giá là 3,5 tỷ đồng. Chiếc siêu xe thứ 3 là một chiếc Lamborghini đời 2011 màu trắng có giá khởi điểm 3,1 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Hải quan TP. Hải Phòng, giá bán những chiếc siêu xe này đã bao gồm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt. Người mua xe chỉ cần nộp lệ phí trước bạ và làm thủ tục đăng ký xe tại Việt Nam.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Cường - chủ một cửa hàng bán xe ô tô trên đường Phạm Hùng nhận định, nhìn từ phần đuôi chiếc siêu xe Ferrari mà Cục Hải quan TP. Hải Phòng chuẩn bị đấu giá cho thấy, đây là chiếc xe Ferrari 458 Spider hoặc 488 Spider.

Ban dau gia sieu xe Ferrari bo quen o cang gia 1,3ty
Một chiếc siêu xe Ferrari tại Việt Nam.

"Dòng xe Ferrari khi nhập về Việt Nam, tính đủ các loại thuế phí thì có giá trung bình vào khoảng trên dưới 10 tỷ đồng/chiếc. Với một chiếc xe còn mới, chưa được sử dụng thì dù sản xuất ở năm nào cũng không quan trọng. Thậm chí, nhiều người còn quan niệm rằng, xe đời càng sâu mà vẫn mới nguyên thì giá trị càng cao" - ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, với một chiếc siêu xe Ferrari chưa sử dụng lần nào mà bán với giá 1,3 tỷ đồng, tính cả thuế phí vào khoảng 3 - 4 tỷ đồng thì vẫn là một mức giá hời cho những ai sở hữu được.

Tuy nhiên, ông Cường cũng thừa nhận, để trúng đấu giá được những sản phẩm này khi cơ quan chức năng nhà nước đấu giá là rất khó, phải cạnh tranh khốc liệt với những đơn vị bán xe khác. Thậm chí không loại trừ có cả hiện tượng "đi đêm" giữa bên sở hữu tài sản và bên mua tài sản.

Ông Cường cho rằng, để công bằng Cục Hải quan TP. Hải Phòng nên đấu giá công khai, tổ chức phiên đấu giá trực tuyến, ai bỏ giá cao thì trúng đấu giá và đến làm thủ tục giấy tờ xe thì sẽ đảm bảo tính minh bạch, công bằng và chắc chắn giá bán được sẽ cao hơn.

Ngọc Minh