Tranh luận nóng

Bút bi phù thủy bán công khai: 5 Bộ có gặp khó?

Thứ Tư, 22/04/2015 09:16

(Thị trường) - 5 Bộ phối hợp siết chặt quản lý nhập khẩu bút bi tự tẩy xóa sẽ phải giải quyết tình trạng bút được bày bán tràn lan trên thị trường.

Hàng đã được bán từ 5 năm trước

Theo công văn số 4904, ngày 15/4 vừa qua, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phối hợp kiểm soát chặt chẽ loại bút bi có thể tẩy xóa sau khi viết, các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ. Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế, tìm giải pháp cho vấn đề này là không hề đơn giản.

Theo khảo sát của Báo Đất Việt chiều 20/4, loại bút bi xóa mực đã xuất hiện trên thị trường từ rất lâu và hiện vẫn được bày bán với nhiều hình thức và phục vụ nhiều nhóm đối tượng.

Anh Hùng hiện đang kinh doanh qua mạng tại căn hộ tầng 3 trên phố Chính Kinh cho biết, anh đã bán mặt hàng này được 5 năm, hàng vẫn "về là hết" và số lượng "chỉ cần oder" là được.

Hàng đã được nhập về bán từ 5 năm trước.
Hàng đã được nhập về bán từ 5 năm trước và "cứ về là hết".

 Anh Trần Thanh Hải (SN 1983), chủ một gian hàng thương mại có trụ sở tại số 8, ngách 25, Lạc Long Quân, cho biết hàng mẫu có đủ loại màu, kích cỡ vỏ và kích cỡ nét bút.

Một hộp bút có 10 chiếc đủ loại màu. Theo kích cỡ vỏ có 3 loại: đại, trung, nhỏ. Với mỗi loại vỏ như vậy lại có nhiều cỡ nét khác nhau: 0.38mm, 0.4mm, 0.5mm, 0.7mm…

Anh cho biết mới bán mặt hàng bút này được hơn 1 tháng, đa số các khách hàng của anh đều là khách buôn. Theo giá buôn, một chiếc bút bi xóa mực cỡ đại có giá 40.000 đồng, cỡ trung là 35.000 đồng và cỡ nhỏ là 33.000 đồng/chiếc.

Anh H. (áo da cam) cho biết được một người chị ở bên Nhật mua lô hàng bút chuyển về bán và có đầy đủ giấy tờ chứng thực.
Anh H. (áo da cam) cho biết được một người chị ở bên Nhật mua lô hàng bút chuyển về bán và có đầy đủ giấy tờ chứng thực.

 Tại một cửa hàng văn phòng phẩm trong ngõ 165 Cầu Giấy, các hộp bút bi xóa mực được bày bán công khai ngay trên kệ gian hàng.

Nhân viên cửa hàng - chị Vân cho biết, cửa hàng không bày bán loại bút bi "tự bay mực" sau 24 tiếng mà chỉ bán loại bút có thể xóa được mực khi người viết dùng đầu tẩy phần trên của bút. Chị cho biết mực của loại bút này có thể bị mất đi khi hơ trên lửa nóng. Sau khi để vào tủ lạnh thì mực sẽ hiện ra bình thường.

Nhân viên cửa hàng VPP VH cho biết bút này chỉ mất màu khi dùng đầu tẩy hoặc hơ trên lửa nóng.
Nhân viên cửa hàng VPP VH cho biết bút này chỉ mất màu khi dùng đầu tẩy hoặc hơ trên lửa nóng.

 Hiện tại cửa hàng đang bán hai loại bút: có nắp và bấm nút. Giá bút có nắp là 65.000đồng/chiếc, loại bút bấm nút có giá 70.000đồng/chiếc, riêng ruột có giá là 30.000đồng/chiếc. Nếu khách hàng mua 10 chiếc (1 hộp) sẽ được tặng thêm 1 chiếc bút hoặc đổi ngang sang ngòi bút với giá trị tương đương.

Cửa hàng chị cũng phân phối mặt hàng này ra các tỉnh và khi khách hàng mua buôn sẽ được khấu trừ giá khoảng 20.000 đồng/chiếc/mỗi loại. 

Trên các diễn đàn, trang thương mại điện tử, loại bút này cũng vẫn đang được rao bán.

Dưới thông tin chi tiết sản phẩm rao bán, hầu hết các trang điện tử đều đưa ra một vài dòng lưu ý sử dụng như: "Đây là loại mực có thể tẩy xoá dễ dàng, không dùng để viết và ký những giấy tờ pháp lý, hợp đồng, văn bản, các tài liệu liên quan tới pháp luật".

Không quan tâm "mua làm gì"

Đa số các cửa hàng, gian hàng thương mại đều khẳng định hàng hóa của họ đều được nhập từ Nhật Bản, có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, có giấy tờ thông quan của hải quan về Việt Nam. Việc người mua sử dụng vào việc gì thì "không quan tâm".

Chị Vân, nhân viên tại cửa hàng ở Cầu Giấy cho biết nguồn hàng là hàng xách tay của Nhật và khá khó mua.

Việc tiêu thụ có nhiều hay không phụ thuộc vào việc "mình quảng cáo sao cho hay". "Ở đây, chủ yếu thấy có giáo viên với bảo vệ, học sinh cũng thỉnh thoảng đến mua. Còn ngoài ra, người ta mua để làm gì thì mình không hỏi kỹ làm gì cả".

Theo lời anh Hải, loại bút anh đang bán là do người chị ở bên Nhật chuyển về, "là hàng chính hãng của Nhật, có cả C/O xuất xứ". Công ty của anh cũng "đã được cấp giấy phép kinh doanh rồi".

Những chiếc bút tự tẩy xóa mực đủ loại màu, đủ kích cỡ và đủ size nét bút.
Những chiếc bút tự tẩy xóa mực đủ loại màu, đủ kích cỡ và đủ size nét bút.

Anh cho biết: "Người ta mua để làm gì sao mình quản lý được. Mình chỉ là người buôn bán, cái nào có sinh lợi thì mình bán. Pháp luật quy định rồi, mình không kinh doanh mặt hàng mà nhà nước cấm thôi".

Trong trường hợp của anh Hưng, số bút anh nhập về từ Nhật Bản là đặt mua qua mạng và chuyển về bằng đường hàng không, giấy tờ chứng nhận xuất xứ, giấy cấp phép thông quan, hải quan đều có đầy đủ.

Lô hàng tại nhà của anh H.
Lô hàng tại nhà của anh Hưng.

 Anh giải thích mặt hàng bút bi xóa mực ở chỗ anh vẫn được tiêu thụ nhiều là do tính ứng dụng cao và nguồn gốc hàng hóa "xịn".

Anh cũng cho hay, "loại bút để ngoài tự nhiên trong vòng 24 tiếng sẽ tự dưng biến mất là hàng của Trung Quốc". Anh cho rằng loại hàng hóa của Nhật Bản chính gốc mà anh nhập về không thể làm "phép màu" như những loại bút xuất xứ trôi nổi được. 

Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, mặt hàng bút bi loại xóa được chữ viết bằng cách gia nhiệt, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong thời gian chờ chính sách quản lý, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục hải quan yêu cầu các Cục Hải quan địa phương không giải quyết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này, đồng thời cung cấp thông tin các trường hợp đăng ký nhập khẩu cho cơ quan chức năng.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Thạch Tú