Tranh luận nóng

Cam Hà Giang rụng đầy đường: Đừng ham giá cao

Thứ Hai, 17/02/2020 07:57

(Thị trường) - Hơn 8.000 tấn cam sành tại Hà Giang bị rụng, một phần do mưa kéo dài và phần khác do dân kéo dài thời gian kết thúc vụ đợi lên giá.

Ngày 15/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang cho biết, người dân Hà Giang đang phải đối diện với thiệt hại rất lớn do ảnh hưởng thời tiết khiến cam bị rụng đầy đường.

Cam Ha Giang rung day duong: Dung ham gia cao
Cam rụng đầy đường ở Hà Giang. Ảnh:Zing

Báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Giang cho biết, huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình có số lượng cam sành bị rụng nhiều nhất, lần lượt là 7.000 tấn và 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Nói cụ thể hơn về nguyên nhân, ông Vinh cho hay do mưa kéo dài liên tục hơn chục ngày liền (từ ngày 28/1 đến ngày 11/2) đồng thời kèm theo có sương muối, khiến cam bị tích nước, gây thối, rụng.

"Về mặt sinh trưởng phát triển của cây cam, bây giờ cũng là thời điểm chù kỳ xuân hóa của cây bắt đầu. Thời điểm cây chuẩn bị ra lộc, ra nụ, ra hoa, cây sẽ tự điều chỉnh sinh lý, huy động dinh dưỡng cho chù kỳ mới dẫn tới rụng quả.

Cũng phải nhìn nhận thêm có nguyên nhân từ tâm lý của người dân, không nghe khuyến cáo của Sở NN-PTNT, cố kéo dài thời gian thu hoạch để bán muộn chờ giá cao. Cam bị quá vụ cộng thêm mưa nhiều khiến cam bị rụng", ông Vinh nói.

Ông Vinh khẳng định, cam Hà Giang rụng là do bị mưa và quá lứa hoàn toàn không phải do phun thuốc hóa học hay do bón phân kali nhiều quá dẫn tới bị rụng quả.

"Toàn bộ cam Hà Giang đều được trồng theo quy trình VietGAP, không có chuyện bón nhiều phân mà cam rụng.

Số cam rụng nói trên Sở cũng có chỉ đạo các nhà vườn thu gom, đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Sau đó, mua vôi bột rắc lên mặt vườn.

Tuyệt đối không bán cam đã bị rụng, hỏng cho người dân. Đồng thời Sở cũng khuyến cáo nhà vườn không cắt cam vào ngày mưa để tránh bị thối, hỏng", ông Vinh nói thêm.

Về giá cam hiện tại, ông Vinh chia sẻ không bị ảnh hưởng nhiều từ việc giao thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc khi có dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận khâu phân phối, tiêu thụ cam Hà Giang thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn và giá còn cao.

"Giá cam tại vườn của Hà Giang hiện tại đang được bán với giá 8.000-10.000 đồng/kg. Vì không làm chủ được kênh phân phối, tiêu thụ mà bị phụ thuộc nên giá tới tay người tiêu dùng vẫn còn cao.

Chúng tôi đang cố gắng làm nhiều cách để đưa cam tới được tận tay người tiêu dùng với giá tốt hơn, chất lượng cao hơn", ông Vinh nói.

Lý giải thêm từ góc độ chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Hồng Minh (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cũng cho biết, hiện tượng cam bị rụng hàng loạt như vậy là do người dân cố kéo dài thời gian thu hoạch để hi vọng bán được giá cao hơn.

Theo vị chuyên gia, về nguyên tắc cam đã phải kết thúc để cho cây ra đợt hoa mới, tuy nhiên, do bị kéo dài thời gian cộng thêm ảnh hưởng về thời tiết khiến cam rụng hàng loạt.

"Cam chỉ nên kéo dài thời gian thu hoạch khi độ ẩm không khí thấp, mưa ít. Cam bị kéo dài thời gian là bị già, cỗi, rất dễ bị nấm cuống, sâu bệnh, nên gặp mưa là rụng quả.

Hơn nữa, cam cũng không thể giữ quả trên cây khi cây đã bắt đầu ra hoa vì như vậy vừa làm giảm chất lượng của cam, vừa hạn chế dinh dưỡng khi cây nuôi hoa mới.

Vì thế, về nguyên tắc là phải kết thúc thu hoạch, cắt cam bảo quản trong phòng lạnh", vị chuyên gia nói.

Thái Bình