Tranh luận nóng

Cần chấm dứt hiện tượng người dân tích trữ xăng dầu

Thứ Năm, 02/04/2020 12:18

(Thị trường) - Từ TP.HCM, Long An, Gia Lai, Bình Định, lãnh đạo các địa phương phải lên tiếng kêu gọi người dân không tích trữ xăng dầu.

Từ chiều 29/3, sau khi liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm sâu hơn 4.000 đồng/lít đối với các loại xăng: E5, RON 92, RON 95…, theo đó, giá xăng RON 95-IIIcòn 12.560 đồng/lít; xăng E5 RON 92-II giảm còn 11.950 đồng/lít. Ngay khi giá xăng giảm, người dân nhiều tỉnh thành, địa phương đã đổ xô tới các cửa hàng xăng dầu mua tích trữ.

Can cham dut hien tuong nguoi dan tich tru xang dau
Người dân chen nhau mua xăng dầu tích trữ. Ảnh: VOV

Tại TP.HCM, chỉ đạo trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 1/4, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho rằng có hiện tượng một số người dân đem chai lọ mua thêm xăng dầu ở các cây xăng về tích trữ.

Về việc này đã được Sở Công thương chỉ đạo, nhắc nhở các cây xăng không được bán cho những trường hợp này. Tuy nhiên, sau đó lại phát sinh các trường hợp mua xăng đầy xe rồi về nhà rút ra dự trữ trong chai lọ.

Ông Liêm nhận định, vấn đề này hết sức nguy hiểm, không được làm bởi dễ gây cháy nổ trong nhà, khu dân cư.

Theo đó, ông Liêm đề nghị lãnh đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo cho phường xã, thị trấn, các tổ dân phố, khu ấp... theo dõi chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp này.

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, trong ngày 31/3, sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 về cách ly xã hội để phòng dịch Covid -19, một số nơi có hiện tượng người dân đi tích trữ xăng dầu.

Theo đó, Sở đã đề nghị địa phương tuyên truyền chấm dứt ngay cũng như yêu cầu cửa hàng xăng dầu không bán cho người dân mua bằng can để tránh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự.

Tại Quảng Nam cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Ngay trong chiều tối 30/3 và 31/3, lượng người đến mua xăng tại Cửa hàng xăng dầu Tiên Phước (Quảng Nam) đã đông hơn so với bình thường. Dụng cụ đựng xăng chủ yếu là các loại can nhựa từ 5 - 30 lít.

Khi được hỏi hầu hết người dân đều giải thích "thấy giá xăng xuống thấp thì mua về tích trử, dùng dần phòng giá xăng tăng lên".

Lãnh đạo huyện Tiên Phước đã phải có chỉ đạo đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, không để người dân tích trữ xăng dầu trong nhà.

Trong khi đó, tại Long An, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cũng vừa có chỉ đạo nếu địa bàn nào có hiện tượng người dân mua xăng về tích trữ, chính quyền địa phương cần nhanh chóng tuyên truyền, vận động dừng việc tích trữ, tránh tụ tập đông người về thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch Covid-19.

Ông Đức cũng khẳng định, tỉnh đã dự trữ nguồn xăng dầu rất lớn, đủ dùng, người dân không lo thiếu hụt.

Tương tự tại Điện Biên, Sơn La, Gia Lai tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ cũng làm dấy lên lo ngại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trước đó, Bộ Công Thương đã khuyến cáo người dân không nên tích trữ xăng dầu.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng...

Vì thế, việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư.

Hơn nữa, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh, không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày.

An An (tổng hợp)