Tranh luận nóng

Chỉ Mỹ cứu được giá dầu: Vì sao Mỹ khó hành động?

Thứ Sáu, 29/01/2016 07:15

(Thị trường) - Theo PGS.TS Bùi Xuân Hồi, Mỹ có khả năng thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mỏ nhưng liệu Mỹ có hành động hay không thì vẫn còn tranh cãi.

Và ngay cả khi nhưng chủ thể này đồng thuận và phân chia được quota cung ứng mà ở đây là cam kết với nhau cắt giảm sản lượng dầu mỏ, trong khi Nga-Mỹ nghiêm túc thực hiện việc cắt giảm thì OPEC gian lận và cứ tuồn dầu ra bán ở chợ đen thì kết quả thị trường vẫn dư thừa và hai chủ thể độc quyền nhóm nói trên bị thiệt hại vô cùng lớn khi sản lượng vừa ít, giá vừa xuống thấp. Bởi vậy các nước này cũng sợ hành động đâm sau lưng nên mặc dù biết giá thấp sẽ thiệt hại nhưng không ai muốn hợp tác", PGS.TS Bùi Xuân Hồi chỉ rõ.

Dự báo về giá dầu trong năm 2016, PGS.TS Bùi Xuân Hồi cho rằng, năm nay, trừ những trường hợp có tính chất dao động tức thời, còn lại giá dầu đi vào chu kỳ giá thấp mà chu kỳ giá không thể kéo dài 6 tháng hay 1 năm mà phải từ 10-15 năm. Vì thế cuộc chơi giá dầu có thể rất dai dẳng và OPEC sẵn sàng đeo đuổi chiến lược này vì họ nắm ưu thế chi phí khai thác thấp, liệu các công ty dầu lửa Mỹ có chi phí cao cầm cự được đến bao giờ? Chưa kể dầu là tài nguyên không năng tái sinh, giá thấp thì về nguyên tắc, để bảo vệ tài nguyên, họ có thể nhập khẩu dầu giá rẻ để tiêu dùng mà không việc gì phải khai thác. Mỹ có thể cắt giảm sản lượng nhưng nếu có thì chắc chắn đó là những bước đi, những toan tính chiến lược để đảm bảo lợi ích kinh tế tổng thể của nước Mỹ chứ không phải họ ra tay cứu vớt thị trường dầu mỏ thế giới khỏi chiến tranh giá.

"Mỹ sẽ phải cân đo hai câu chuyện: hoặc cứu các công ty dầu lửa đang rơi vào tình trạng nguy ngập vì giá dầu thấp (phải cắt giảm sản lượng, đóng cửa các mỏ chi phí cao, hủy bỏ các dự án, cắt giảm lương, nhân sự với số lượng lớn...) hay phát triển kinh tế với chi phí thấp, để từ đó có hành động trên thị trường dầu mỏ là cắt giảm hay tiếp tục cung ứng chứ không có chuyện Mỹ cắt giảm sản lượng là vì họ giải cứu ai đó trên thị trường dầu mỏ thế giới đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh giá", PGS Bùi Xuân Hồi lưu ý.

Thành Luân