Tranh luận nóng

Chứng khoán Mỹ, Trung đỏ lửa vì thương chiến

Thứ Ba, 14/05/2019 09:37

(Thị trường) - Sau khi Trung Quốc trả đũa tăng thuế, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 2% vào đầu phiên giao dịch ngày 13/5.

Theo trang web của Chính phủ Trung Quốc vào ngày 13/5, nước này tuyên bố sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới, gần 2.500 hàng hóa Mỹ sẽ chịu mức thuế 25%.

Phản ứng trên được cho là nhằm đáp trả quyết định của Mỹ ngày 10/5 vừa qua về việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh với tổng trị giá 200 tỷ USD.

Trước tin này, mới đầu phiên giao dịch ngày 13/5, chỉ số Dow Jones giảm 2,49%, S&P 500 giảm 2,44% và Nasdaq giảm 3,31%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ bao gồm cổ phiếu của Apple và cách sản xuất chip, bán lẻ đối diện với làn sóng bán tháo lớn. Cổ phiếu Apple bốc hơi 5,2%, góp phần khiến S&P và Dow Jones có phiên giao dịch giảm điểm nhiều nhất kể từ đầu tháng 1.

Cổ phiếu Uber giảm đến 9%, nhiều hơn gấp đôi kể từ khi hãng chia sẻ xe IPO trên sàn chứng khoán New York.

Không chỉ Phố Wall, thị trường chứng khoán châu Á cũng chao đảo, các chỉ số lớn đều giảm điểm.

Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,2% xuống 2.903,71 điểm. Thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 để mất 0,72% (153,64 điểm) xuống đóng phiên ở mức 21.191,28 điểm. Chứng khoán Singapore hạ 1%, còn chứng khoán Đài Bắc và Seoul đều giảm 1,4%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,6% sau khi để mất 2,4% giá trị trong tháng 5, khiến đồng tiền này trở thành một trong những đồng tiền tệ có diễn biến tồi tệ nhất trên thế giới.

Chung khoan My, Trung do lua vi thuong chien
Phố Wall chìm trong sắc đỏ sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ. Ảnh: Getty Images 

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 8 tháng qua. Cuộc đàm phán được cho là đang đi tới hồi kết, bất ngờ trở lại vạch xuất phát khi Bắc Kinh điều chỉnh một số điều khoản và muốn đàm phán lại.

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra trong hai ngày 9 và 10/5 vừa qua, tại Washington kết thúc mà không đạt được kết quả, căng thẳng càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Đánh giá về quyết định nâng mức thuế của Mỹ, hầu hết các nhà phân tích đều nhận định rằng Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều hơn Washington nếu xung đột thương mại hai bên kéo dài.

Theo chuyên gia phân tích Nick Marro thuộc tạp chí Economist, cơ hội để hai bên đạt được thỏa thuận đã giảm đáng kể, và nguy cơ các cuộc đàm phán đổ vỡ đang tăng lên. Ông cho rằng việc tăng thuế của Mỹ đã hủy hoại những "thiện chí" và "thời cơ tích cực" tích lũy được trong các cuộc gặp trước đây giữa hai cường quốc.

Nhiều nhà phân tích cũng nói rằng kịch bản tốt nhất đối với cả hai bên là tiếp tục đàm phán, song việc nâng thuế lần này của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến hai cường quốc kinh tế này có thể không bao giờ đạt được thỏa thuận.

Ông Stefan Legge, giảng viên và nhà nghiên cứu kinh tế tại Đại học St. Gallen ở Thụy Sỹ, dự báo rằng xung đột thương mại sẽ kéo dài chừng nào cả hai nền kinh tế còn có thể chịu được.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia này đều chia sẻ quan điểm chung rằng Trung Quốc sẽ thiệt hại nhiều hơn Mỹ nếu căng thẳng thương mại này kéo dài.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm khoảng 1,6% trong năm nay nếu các mức thuế trừng phạt của Mỹ tiếp tục đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ đang có mức tăng trưởng kinh tế mạnh, thị trường lao động vững mạnh và Phố Wall ít lo sợ hơn. Những yếu tố này đã giúp cho chính quyền Tổng thống Donald Trump có lập trường mạnh bạo hơn với Trung Quốc.

Đồng quan điểm trên, ông Robert E Scott - nhà kinh tế tại Viện Chính sách kinh tế (EPI) - nói với kênh Al Jazeera rằng: "Mỹ nhập khẩu khoảng 540 tỷ USD hàng Trung Quốc vào năm ngoái, và xuất sang Trung Quốc 120 tỷ USD. Cả hai con số đó đều không đáng là bao so với quy mô kinh tế Mỹ, vốn đã đạt được 21.100 tỷ USD trong quý đầu tiên. Tỷ lệ này của Trung Quốc lớn hơn nhiều bởi tổng số 540 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2018 tương đương với 4% quy mô nền kinh tế 13.400 tỷ USD của họ. Nói cách khác, Trung Quốc bị tổn hại nhiều hơn bảy lần so với Mỹ khi hoạt động thương mại bị gián đoạn do cuộc chiến này."

Do sức mạnh của đồng bạc xanh (USD), sự suy yếu của đồng nội tệ Trung Quốc - đồng nhân dân tệ, và các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải hấp thụ chi phí bổ sung, ông Scott tin tưởng rằng tác động của chiến tranh thương mại đối với kinh tế Mỹ là "nhỏ và có thể xoay xở được".

An Nhiên