Tranh luận nóng

Chuyên gia vạch thủ đoạn của công ty BĐS lừa đảo

Thứ Tư, 20/06/2018 13:48

(Thị trường) - Ông Lê Hoàng Châu chỉ ra 9 thủ đoạn mà một số doanh nghiệp môi giới bất động sản sử dụng làm tổn hại quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Công an TP.HCM đang điều tra những dự án liên quan đến hai công ty môi giới bất động sản Kim Phát và Việt Hưng Phát có dấu hiệu lừa đảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trước đó, Hiệp hội đã nhận được hàng loạt đơn thư khiếu nại, tố cáo của khách hàng hai công ty nói  trên và cơ quan CSĐT cũng đã làm việc với Hiệp hội về việc này.

Về thủ đoạn mà các doanh nghiệp môi giới nói trên sử dụng để làm tổn hại quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và ảnh hưởng lòng tin của khách hàng, ông Lê Hoàng Châu khẳng định là không hề mới.

Chuyen gia vach thu doan cua cong ty BDS lua dao
Công ty Việt Hưng Phát bị nhiều khách hàng tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Dân trí

Theo đó, 9 thủ đoạn mà các doanh nghiệp này thường hay dùng là: 

Thứ nhất, thay đổi tên chủ đầu tư. Khi được chủ đầu tư giao cho dự án để bán hàng thì các công ty này nói mình là chủ đầu tư.

Thứ hai, thay đổi tên dự án theo ý của các công ty này để khách hàng không thể tìm được thông tin dự án về pháp lý như thế nào.

Thứ ba, tự vẽ lại quy hoạch 1/500 của dự án, bổ sung những tiện ích không có thật vào dự án để lừa dối khách hàng.

Thứ tư, tự ý nâng giá bán so với thỏa thuận của các công ty này với chủ đầu tư. Ví dụ, giá nền khoảng 300 triệu đồng/m2 thì các công ty này nâng lên 400-500 triệu đồng/m2, thậm chí cao hơn.

Thứ năm, sử dụng lực lượng chim mồi để dẫn dắt khách hàng ngay từ ban đầu. Chẳng hạn, các đối tượng hẹn khách hàng đi xem dự án ở quận 2 hoặc quận 9 nhưng đến nơi thì báo là dự án hết hàng, sau đó dẫn ra Nhơn Trạch hoặc Trảng Bom (Đồng Nai), thậm chí xuống Đức Hòa (Long An).

Thứ sáu, dùng tâm lý đám đông kích thích khách hàng đi tới những địa điểm mà các công ty này đã chọn trước, đến đó lại dùng tâm lý đám đông kích thích khách xuống tiền đặt cọc. Thậm chí, có khách hàng chỉ mang theo 10-20 triệu đồng cũng bị dụ bỏ tiền đó ra đặt cọc, sau đó, các đối tượng đến tận nhà để lấy tiền. Tất cả những việc đó đều do lực lượng chim mồi của các công ty môi giới nói trên thực hiện.

Thứ bảy, các công ty còn sử dụng các lực lượng ngoài xã hội để uy hiếp khách hàng.

Thứ tám, sử dụng một số các thông tin sai lệch đưa lên báo chí. Ví dụ, trong lúc đang lừa đảo khách hàng, các công ty này làm sự kiện đăng lên lên một vài trang tin. Đó là những hình ảnh rất tích cực về các công ty này, như đi làm từ thiện, hỗ trợ đồng bào miền núi, mỗi túi quà chỉ chừng 100-200 ngàn đồng, khiến người dân bị nhầm lẫn.

Thứ chín, trong các giao ước, hợp đồng của các công ty này với khách hàng, như đặt cọc, hoàn toàn là người không có thẩm quyền ở công ty thực hiện, làm cho khách hàng cảm thấy bị lừa, không thể nào thưa kiện được.

"Công an TP.HCM đã vào cuộc, tới nay mọi chuyện đã rõ. Tôi tin rằng công an sẽ sớm có kết luận điều tra về vụ việc này.

Cũng có một số công ty lớn do không nắm được thông tin về các doanh nghiệp môi giới hoạt động không lành mạnh nói trên nên có quan hệ giao dịch. Nhưng khi Hiệp hội nhận được đơn thư tố giác của người dân và cảnh báo, có công ty lớn lỡ giao dịch rồi thì họ cũng đã dừng và nỗ lực đền bù cho khách hàng. Động thái ấy nên ghi nhận", ông Châu nói.  

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM đại diện Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM cho biết, để phục vụ công tác điều tra, công an đã mời làm việc đối với hai vợ chồng ông Nguyễn Công Cường, giám đốc Công ty Kim Phát và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng giám đốc Công ty Việt Hưng Phát.

“Những cái mình xem xét đến các dấu hiệu lừa đảo mà người dân tố cáo. Thứ nhất, như các công ty này xưng là chủ đầu tư nhưng thực tế chỉ là môi giới ở một số dự án. Thứ hai, môi giới sau đó đứng ra bán dự án có thật để thu số tiền cao hơn nhằm hưởng chênh lệch.

Trong khi đó, những đơn vị này chỉ là môi giới, và nguyên tắc thì môi giới chỉ được hưởng hoa hồng. Anh làm môi giới thì anh chỉ có ký hợp đồng môi giới, thực hiện đúng các quy định có liên quan. Tuy nhiên những đơn vị này không làm như vậy, họ đã kê lên để thu tiền của người dân cao hơn giá trị thực tế”, vị cán bộ điều tra thông tin.

Thành Luân